เช็กก่อนซิ! คุณมีคุณสมบัติดังข้อต่อไปนี้หรือเปล่า

  •    ... โดยเฉพาะกุ้งตัวโตๆ มันกุ้งเยิ้มๆ เห็นแล้วแพ้ทางต้องกระโจนใส่ทุกที
  •    ... โดยเฉพาะหอยตัวใหญ่ไซส์จัมโบ้ที่เพิ่งจับขึ้นมาจากทะเล
  •    ... โดยเฉพาะปูเนื้อแน่น รสหวานฉ่ำ นี่ก็อดใจไม่กินไม่ได้อีกแล้ว
  •    ... โดยเฉพาะปลาเผาเนื้อละมุน สดใหม่ได้รสสัมผัสที่ยอดเยี่ยม

ถ้าคำตอบคือใช่ทั้ง 4 ข้อ

ยินดีต้อนรับสู่โคตาคินาบาลู สวรรค์ของคนรักอาหารทะเล!

 

นี่คือไฮไลท์อีกหนึ่งอย่างของคนที่มาเที่ยวยังเมืองโคตาคินาบาลู (Kota Kinabalu) ประเทศมาเลเซียจะพลาดไม่ได้ เพราะคุณจะได้ลิ้มรสวัตถุดิบสดใหม่ ส่งตรงจากทะเลจีนใต้วันต่อวันโดยชาวประมงพื้นบ้าน กุ้งเป็นกุ้ง ปลาหมึกเป็นปลาหมึก หอยเป็นหอย ปูเป็นปู 

 

 

จะมีสักกี่เมืองที่คุณจะได้ชิมอาหารทะเลไซส์ภัตตาคารในราคาบ้านๆ เหมือนที่นี่?

 

โดยปกติแล้วการทำประมงของที่นี่ขึ้นอยู่กับฤดูกาลและกระแสน้ำ แต่ส่วนมากชาวประมงจะออกเรือไปหาปลากันตั้งแต่มืด แล้วนำมาขายในตลาดกลาง (Central Market) ซึ่งจะเปิดทำการค้าขายตั้งแต่ตี 3 เรียกได้ว่าคึกคักทั้งผู้ซื้อและผู้ชายกันตั้งแต่ตะวันยังไม่โผล่พ้นขอบฟ้า  ซึ่งก็มีตั้งแต่ขนาดเล็กจิ๋วไปจนถึงบิ๊กเบิ้มที่เห็นราคาในไทยแล้วอาจจะถอดใจไปเสียก่อน แต่ที่นี่อาหารทะเลราคาเป็นมิตรกับนักท่องเที่ยวมาก คุณสามารถซื้อปูขนาดเท่าฝ่ามือในราคากิโลกรัมละ 40 RM หรือคิดเป็นเงินไทยเพียงแค่ 320 บาทเท่านั้น

 

 

ไม่เรียกสวรรค์ก็ไม่รู้จะเรียกอะไรแล้ว

 

เมนูเด็ด ส่งตรงจากทะเล

 

อาหารจะอร่อยหรือไม่ขึ้นอยู่กับความสดของวัตถุดิบเป็นสำคัญ นี่จึงอาจเป็นเหตุผลที่เมนูจากอาหารทะเลของโคตาคินาบาลูน่าประทับใจมาก และยิ่งทวีความประทับใจขึ้นไปอีกเมื่อพบว่าปูจานยักษ์ที่เพิ่งสั่งไปราคาไม่ถึงห้าร้อยบาท

และนี่เป็นเพียงบางส่วนของจานเด็ดที่เราขอแนะนำ

 

 

Dry butter prawn หรือ กุ้งผัดเนย

กุ้งขนาดกำลังเหมาะผัดกับเนย รสชาติเค็มนิดๆ ของเนยเข้ากันได้ดีกับรสหวานจากเนื้อกุ้งที่เด้งกรอบอยู่ในปาก กลิ่นหอมของเนยช่วยให้อาหารน่ากินยิ่งขึ้น จานนี้ไม่ต้องกลัวเลี่ยนเลย เพราะได้ความเผ็ดจากพริกแดงหั่นหยาบช่วยตัดรสชาติไปได้ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ต้องสั่งจริงๆ

 

 

Grilled Ikan putih หรือ ปลาย่างราดซอส

Ikan Putih เป็นปลาขาวชนิดหนึ่งของทางมาเลเซีย พ่อครัวจะคัดสรรปลาตัวโต นำไปล้างให้สะอาดแล้วแบะออก รองด้วยใบตองเจียน แล้วจึงนำไปย่างบนเตาถ่าน ใช้เทคนิคแบบ pan searing รอจนปลาสุกดีแล้วจึงราดด้วยซอสเผ็ดสูตรเฉพาะของทางร้าน เมนูนี้จะได้ความหวานของเนื้อปลาและความเผ็ดนิดๆ จากซอสที่ราด เข้ากันเป็นอย่างดี ใบตองจะช่วยรักษาความชุ่มฉ่ำของเนื้อปลา ทำให้เวลาทานยังได้รสสัมผัสที่นุ่มนวลอยู่

 

 

Fried clam with dry chilli หรือหอยคั่วพริกแห้ง

หอยตลับตัวโตๆ นำไปผัดกับพริกแห้งหั่นหยาบ เพิ่มรสชาติด้วยน้ำจิ้มที่คล้ายซีฟู้ดบ้านเราแต่แซ่บน้อยกว่า จานนี้ออกจะจืดไปนิด แต่เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบทานเผ็ดนัก ชอบที่หอยโตตัว ทานได้เต็มปากเต็มคำ

 

 

Crab curry หรือ ปูผัดผงกะหรี่

เมนูนี้เราสามารถเลือกได้ว่าจะเอาปูกี่ตัวหรือกี่กิโลกกรัม โดยทางร้านจะตักขึ้นมาจากถังสดๆ ให้เราแล้วนำไปปรุงเป็นเมนูให้ตามใจชอบ รสชาติของปูผัดผงกะหรี่ที่นี่จะไม่เหมือนเมืองไทย เพราะมีความมันมากกว่า และถ้าใครที่ชอบทานไข่ปู บางตัวที่มีไข่ติดมาด้วยก็ผสมอยู่ในซอสผงกะหรี่ เวลาตักเข้าปากก็จะได้ความกรุบของตัวไข่เพิ่มขึ้นอีก ตัวซอสเข้มข้นมาก เข้ากันได้ดีสุดๆ กับเนื้อปูหวานๆ เมนูนี้คือ a must ต้องสั่งเท่านั้น!

 

 

Buk Kut Teh

บักกุ๊ตเต๋เป็นอาหารที่มีรากมาจากชาวจีน แต่มาดังในภูมิภาคนี้โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศมาเลเซียและสิงคโปร์

บักกุ๊ตเต๋ขึ้นชื่อว่าเป็นยา เพราะเวลาตุ๋นจะใส่สมุนไพรนานาชนิดลงไป เราอาจจะคุ้นเคยกับบักกุ๊ตเต๋ซี่โครงอ่อนในเมืองไทย ทานคู่กับติ่มซำชนิดต่างๆ แต่สำหรับที่มาเลเซียแล้ว บักกุ๊ตเต๋จะแตกต่างจากสิงคโปร์นิดหน่อยในส่วนของน้ำซุป สิงคโปร์จะเป็นแบบน้ำใส ในขณะที่มาเลเซียรวมไปถึงไทยจะเป็นแบบน้ำดำ ข้อดีสำหรับร้านบักกุ๊ตเต๋ที่โคตาคินาบาลูก็คือ ที่นี่ซีฟู้ดหาง่ายกว่าเนื้อหมูและมีราคาถูกกว่า เราสามารถเลือกอาหารทะเลได้ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นกุ้ง กั้ง หรือหอย แล้วแต่ตามจะสั่ง เรื่องรสชาติไม่ต้องพูดถึง ต้นตำหรับอย่างไรก็อร่อยอยู่แล้ว

แต่ความฟินมันอยู่ที่นานๆ ทีจะได้ลองบักกุ๊ตเต๋ทะเลที่หอยใหญ่เกือบครึ่งฝ่ามือในราคาไม่ถึง 200 บาทนี่แหละเจ้าค่ะ

ย้ำอีกครั้งว่าฟินมาก!

 

  

 

ในโคตาคินาบาลูนั้นคุณสามารถหาร้านอาหารทะเลได้ทั่วไป แถมยังมีหลายร้านที่เปิดจนถึงเที่ยงคืน เรียกว่าถ้าเกิดหิวขึ้นมาตอนกลางคืนก็ยังสามารถหาปูตัวใหญ่ๆ มากินได้ จริงๆ เมนูจากอาหารทะเลมีหลากหลายมากค่ะ คุณสามารถเลือกวัตถุดิบแล้วสั่งให้พ่อครัวปรุงเมนูที่ต้องการได้ตามใจชอบเลย นอกจากราคาเป็นกันเองแล้ว ทุกจานยังสดมากอีกด้วย

ขอพูดอีกทีว่าเมนูเหล่านี้เป็นเพียงบางส่วน ถ้าเขียนหมดก็เกรงว่าจะทรมานน้ำย่อยคุณๆ เสียก่อน เราท้าให้คุณบินไปชิมด้วยตัวเองได้ที่โคตาคินาบาลู ประเทศมาเลเซียดีกว่า เดี๋ยวนี้ Thai Smile เปิดบริการบินตรงแล้วนะ ใช้เวลาเพียง 3 ชั่วโมงเท่านั้นเราก็จะได้สัมผัสกับอาหารรสชาติยอดเยี่ยมที่ส่งตรงจากทะเลเลย

 

สายกินแหลกพลาดไม่ได้!


Related Articles

social hub
social hub
#ThaiSmileAirways

ติดตามเราเพื่ออัพเดทก่อนใครได้ที่ :

social hub social hub
X
social hub social hub

#ThaiSmileAirways

ภาพความประทับใจของช่วงเวลาแห่งรอยยิ้มที่คุณมีกับสายการบินไทยสมายล์ จะถูกบันทึกไว้ที่นี่ ผ่าน #ThaiSmileAirways
ร่วมแชร์ความทรงจำของคุณกับเราด้วยการติดแฮชแท็กนี้กันนะคะ

Close X
social

#30thpost A Thai Smile Airbus A320-200 is landing at #HKG #VHHH #Runway #Runway25R ************************************************** Camera: Canon EOS 800D Aperture: F18.0 Focal length: 250mm ISO: 100 Exposure time: 1/60s ************************************************** HS-TXD Information Type | A320-232 Airline | Thai Smile Delivered | Sep 2012 Config | CY180 Engines | 2 x IAE V2527-A5 Hex Code | 885304 Aircraft Name | Sing Buri / สิงห์บุรี Remarks ⤵️ lsf SMBC ************************************************** #hongkongairport #hk #aviation #hongkongisdead #thai #thaismile #thaismileairways #airbus #airbusa320 #airbusa320ceo #airbusa320200 #Airbusa320232 #a320 #a320200 #a320232 #320 #320200 #320232 #hk898 #iae #iaev2500 #v2500 #engine

social hub

social

Cheers to smile

social hub

social

Let the Sun Shine - On our approach to Khon Kaen our pilot had to circumvent a couple of storm clouds that had built up south of Khon Kaen - which created some really nice effects along the way. // #2016 #AirVehicle #Airplane #Asia #Asien #Bangkok #Cloud #Clouds #Day #Flares #Flugbild #InFlight #Inflight #KhonKaen #Nature #NoPeople #November #November2016 #Outdoors #Reise #Scenics #Sky #Sonnenstrahlen #Sunshine #ThaiSmileAirways #Thailand #Transportation #Wing #Winglet #Wolken

social hub

social

social hub

social

" ครัวซองต์มันม่วง " #VoiceOfSmile #ThaiSmile #refresh #naturephotography #suratthaniinternationalairport #bakery #windowview #URT ☀

social hub

social

" สดชื่น " #VoiceOfSmile #ThaiSmile #refresh #naturephotography #suratthaniinternationalairport #beverage #windowview #URT ☀

social hub

social

follow her at ig : @jajahmoji _______________________________________________ . . . . . . . ✈️ #cabincrew #cabincrewthailand #thaismile #แอร์โฮสเตส #นางฟ้า #ลูกเรือไทย #cabincrewgirls#asianflightattendant #flightattendant #ลูกเรือ #cutegirlthailand #cutegirls #crewlife #asiangirls #cabincrewtakeoff ##thaismilecrew #thaicabincrew #thaicabincrew #thaismileairways #สายการบิน #thaicabincrewcutegirl #ไทยสมายล์

social hub

social

Morning flight..#flyingthai #thaismileairways #niceweekend #happytrip #travel #travelalone #workntravel #oldmentravel #pleasantflight #morning #morningflight

social hub

Load More