ก่อนจะไปเที่ยวเมืองโคตาคินาบาลู ประเทศมาเลเซีย มาทำความรู้จักกับเมืองหลวงของซาบาห์แห่งนี้ผ่าน 5 คำถาม 23 คำตอบกันก่อนดีกว่า

แล้วเราเชื่อว่า... คุณจะตกหลุมรัก

 

WHAT

1. โคตาคินาบาลู (Kota Kinabalu) หรือ KK เป็นเมืองหลวงของรัฐซาบาห์ ประเทศมาเลเซีย ตั้งอยู่บนเกาะบอร์เนียวบนทะเลจีนใต้ นอกจากมาเลเซียแล้ว ยังมีอีก 2 ประเทศ คือ ประเทศบรูไน และประเทศอินโดเนเซียที่อยู่บนเกาะเดียวกันนี้ด้วย

2. คนที่นี่พูดภาษามาเลเซียเป็นหลัก บางส่วนพูดอังกฤษกับจีนได้ และยังมีภาษาถิ่นมากกว่า 60 ภาษาด้วยกัน

3. นั่นเพราะซาบาห์ประกอบไปด้วยผู้คนหลากหลายชาติพันธุ์มาอาศัยอยู่ร่วมกันนั่นเอง (อ่านเพิ่มเติมเรื่องเผ่าพันธุ์ คลิกที่นี่

 

 

4. สกุลเงินที่ใช้คือ ริงกิต มาเลเซีย หรือ RM ซึ่ง 1 RM มูลค่าประมาณ 7.7 - 8 บาทไทย

5. ที่มาเลเซียจะใช้เต้าไฟฟ้าคนละแบบกับที่ไทย ดังนั้นเตรียมหัวปลั๊ก (Plug converter) มาด้วยนะ เพราะบางทีที่โรงแรมไม่มีไว้ให้

6. การเดินทางในเมืองหลักๆ มีรถเมล์ แท็กซี่ และแอปเรียกรถผ่านโทรศัพท์มือถือ (uber/grab) ซึ่งรถเมล์จะวิ่งเฉพาะถนนเส้นหลักเท่านั้น ส่วนแท็กซี่ก็มีราคาค่อนข้างแพงเมื่อเทียบกับบริการเรียกรถผ่านทางมือถือ

 

 

7. จริงๆ แล้วประชากรส่วนใหญ่ในโคตาคินาบาลูนับถือศาสนาคริสต์ รองมาคืออิสลาม และพุทธ ดังนั้นไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีหมูให้ทานนะ นักท่องเที่ยวที่มาส่วนใหญ่คือจีน ยุโรป และเกาหลี โดยเฉพาะช่วงหลังๆ คนเกาหลีมาเที่ยวเยอะมาก จึงทำให้เราเห็นมินิมาร์ทเกาหลีอยู่ประปราย รวมไปถึงร้านนวด และร้านหมูย่าง

8. ถ้าเห็นกาน้ำชาตั้งอยู่บนโต๊ะอาหาร นั่นไม่ใช่ชาที่เสิร์ฟก่อนทานข้าวแต่อย่างใด แต่เป็นอุปกรณ์สำหรับล้างมือก่อนมื้ออาหารต่างหาก วัฒนธรรมการทานอาหารด้วยมือหรือที่ภาษาไทยเราเรียกว่า ‘เปิปข้าว’ นั้นยังเข้มแข็งอยู่ในมาเลเซีย ใครที่ไม่เคยลองทานอาหารด้วยมือเลย ไปถึงโคตาคินาบาลูทั้งทีต้องลองให้ได้สักครั้งนะ ไม่ต้องกลัวมือเปื้อน เพราะมีน้ำไว้ให้ล้างมือแล้วเรียบร้อย

 

 

9. มินิมาร์ทโลคอลของเคเคชื่อว่า Orange  นอกจากของใช้และขนมอื่นๆ แล้ว สิ่งที่เราอยากให้คุณลองคือ น้ำฟักเขียว ชื่อแปลกไปนิด แต่รสชาติชื่นใจไม่เบา

 

 

10. ตัวเมืองเคเคเองเล็กมาก สามารถเดินชมเมืองได้ด้วยตัวเอง ผังเมืองออกมาแบบมาค่อนข้างดี ดังนั้นเพียงแค่ใช้ Google map เป็นก็รอดแล้ว

 

 

WHERE

 

11. ภูเขาคินาบาลู - ภูเขาคินาบาลูนี่เองที่เป็นสัญลักษณ์ของเมืองนี้ ด้วยความสูงมากกว่า 4,095 เมตร ทำให้คินาบาลูรั้งตำแหน่งยอดเขาที่สูงเป็นอันดับหนึ่งในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยในแต่ละปีจะมีนักปีนเขาจากทั่วโลกเดินทางมาพิชิตยอดเขาแห่งนี้ แต่ไม่ใช่ว่าใครก็ได้จะมาปีนเขาที่นี่ได้ เขาจำกัดเพียง 135 คนต่อวันเท่านั้น และต้องจองล่วงหน้าในเว็บไซต์ http://www.mountkinabalu.com ก่อน

12. หมู่เกาะในโคตาคินาบาลู - ประกอบไปด้วย 5 เกาะ ได้แก่ Gaya, Sapi, Manukan, Sulug และ Mamutik โดยมีบางเกาะที่เปิดให้นักท่องเที่ยวข้ามไปดำน้ำได้ด้วย น้ำทะเลที่นี่ใสและสวยมาก สามารถมองเห็นฝูงปลาแหวกว่ายกันอยู่เต็มไปหมด ทรัพยากรทางธรรมชาติยังอุดมสมบูรณ์อยู่มาก และที่สำคัญคือแต่ละเกาะค่อนข้างเงียบสงบ เหมาะสำหรับการพักผ่อนอย่างแท้จริง (อ่านเพิ่มเติมเรื่องวิธีเดินทางไปเที่ยวเกาะใน KK คลิกที่นี่) < แนบลิงก์ไปเที่ยว Sapi

 

 

13. คินาบาตางัน - ลิงจมูกยาวคือสัญลักษณ์ของซาบาห์ ทั่วทั้งโลกสามารถพบได้ที่นี่ที่เดียว ใครที่ต้องไปดูลิงจมูกยาวต้องเดินทางออกจากโคตาคินาบาลูไปคินาบาตางันอีกราวๆ xx ชั่วโมง โดยสามารถไปได้ทั้งรถยนต์และเครื่องบิน จะไปเช้าเย็นกลับก็ได้ หรือจะซื้อแพคเกจที่พักเพื่ออยู่ล่องแพ ส่องสัตว์ต่อก็ได้เช่นกัน

 

14. Poring Hot Springs - บ่อน้ำพุร้อนตามธรรมชาติที่อยู่บนทางที่ไปภูเขาคินาบาลู เป็นที่นิยมของผู้ที่มาปีนเขา เพราะน้ำร้อนๆ ช่วยบำบัดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี ใครที่อยากไปเขาเปิดทุกวันตั้งแต่ 7 โมงเช้า - 4 โมงเย็น มีทั้งบ่อรวมและห้องแยก

15. Gaya Street - ถนนกาย่าเป็นย่านเก่าแก่ของเมือง นอกจากจะเป็นที่ตั้งของร้านอาหารอร่อยๆ มากมายแล้ว ที่นี่ยังเป็นย่านธนาคารที่สำคัญของเมืองอีกด้วย ดังนั้นใครที่ต้องการแลกเงินสด นอกจากในห้างแล้วก็สามารถมาที่นี่ได้เช่นกัน

 

 

16. ไปรษณีย์ - สำหรับคนที่ชอบเขียนโปสการ์ดท่องเที่ยว ไปรษณีย์ใหญ่ของที่นี่ตั้งอยู่บนถนน Tan Razak ด้านหลัง Handcraft market ค่าส่งโปสการ์ดกลับไทยอยู่ที่

17. สนามบิน - ที่สนามบินคุณสามารถหาซื้อซิมโทรศัพท์ได้ตั้งแต่เดินออกมาจากเกทเลย โดยจะมี 2 เจ้าหลักๆ ให้เลือก ราคาและแพคเกจไม่ต่างกันนัก ความเร็ว 4G ใช้ได้ นอกจากนี้สำหรับคนที่ต้องการเช่ารถไว้ขับในโคตาคินาบาลูก็สามารถหาเช่าได้ที่นี่เช่นกัน

 

 

WHEN

18. หน้าท่องเที่ยว - ช่วงระยะเวลาที่ดีที่สุดในการมาเที่ยวโคตาคินาบาลูคือช่วง “พฤษภาคม - กันยายน” ซึ่งเป็นช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีพอดี คุณจะได้เห็นโคตาคินาบาลูสะพรั่งไปด้วยสีสันของพรรณไม้นานาชนิด และอากาศก็กำลังดีอีกด้วย แต่สำหรับคนที่อยากมาดำน้ำที่นี่ ช่วงเวลาที่แนะนำคือตั้งแต่ ม”กราคม - เมษายน” ค่ะ

19. หน้าปีนเขา - ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับผู้ที่ต้องการไปพิชิตยอดเขาคินาบาลูคือช่วง “กุมภาพันธ์ - เมษายน” เพราะไม่ใช่ฤดูมรสุม ถ้ามีฝนก็ไม่มากนัก

 

 

WHY

20. ไม่ว่าคุณจะรักการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติเป็นทุนเดิม หรือต้องการหลีกหนีจากความวุ่นวายในชีวิตประจำไปชั่วขณะหนึ่ง โคตาคินาบาลูคือเมืองที่ตอบโจทย์ทุกอย่างของคุณได้อย่างลงตัว

21. ค่าครองชีพพอๆ กับไทย แม้ค่าเงินจะแพงกว่า แต่ราคาอาหารและอื่นๆ ถือว่าถูกกว่าหรือเท่าๆ กันกับไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารทะเล

22. สำหรับสาวๆ ที่รักความสวยความงาม เครื่องสำอางที่นี่ถูกกว่าที่ไทย บางชิ้นที่มีขายตาม drug store ราคาถูกกว่าเกือบครึ่ง

 

HOW

23. อ่านมาถึงข้อนี้แล้วอยากจะไปเที่ยวแล้วใช่ไหม? วิธีการก็ง่ายๆ กดจองตั๋วกับ ThaiSmile เลย!


Related Articles

social hub
social hub
#ThaiSmileAirways

ติดตามเราเพื่ออัพเดทก่อนใครได้ที่ :

social hub social hub
X
social hub social hub

#ThaiSmileAirways

ภาพความประทับใจของช่วงเวลาแห่งรอยยิ้มที่คุณมีกับสายการบินไทยสมายล์ จะถูกบันทึกไว้ที่นี่ ผ่าน #ThaiSmileAirways
ร่วมแชร์ความทรงจำของคุณกับเราด้วยการติดแฮชแท็กนี้กันนะคะ

Close X
social

#30thpost A Thai Smile Airbus A320-200 is landing at #HKG #VHHH #Runway #Runway25R ************************************************** Camera: Canon EOS 800D Aperture: F18.0 Focal length: 250mm ISO: 100 Exposure time: 1/60s ************************************************** HS-TXD Information Type | A320-232 Airline | Thai Smile Delivered | Sep 2012 Config | CY180 Engines | 2 x IAE V2527-A5 Hex Code | 885304 Aircraft Name | Sing Buri / สิงห์บุรี Remarks ⤵️ lsf SMBC ************************************************** #hongkongairport #hk #aviation #hongkongisdead #thai #thaismile #thaismileairways #airbus #airbusa320 #airbusa320ceo #airbusa320200 #Airbusa320232 #a320 #a320200 #a320232 #320 #320200 #320232 #hk898 #iae #iaev2500 #v2500 #engine

social hub

social

Cheers to smile

social hub

social

Let the Sun Shine - On our approach to Khon Kaen our pilot had to circumvent a couple of storm clouds that had built up south of Khon Kaen - which created some really nice effects along the way. // #2016 #AirVehicle #Airplane #Asia #Asien #Bangkok #Cloud #Clouds #Day #Flares #Flugbild #InFlight #Inflight #KhonKaen #Nature #NoPeople #November #November2016 #Outdoors #Reise #Scenics #Sky #Sonnenstrahlen #Sunshine #ThaiSmileAirways #Thailand #Transportation #Wing #Winglet #Wolken

social hub

social

social hub

social

" ครัวซองต์มันม่วง " #VoiceOfSmile #ThaiSmile #refresh #naturephotography #suratthaniinternationalairport #bakery #windowview #URT ☀

social hub

social

" สดชื่น " #VoiceOfSmile #ThaiSmile #refresh #naturephotography #suratthaniinternationalairport #beverage #windowview #URT ☀

social hub

social

follow her at ig : @jajahmoji _______________________________________________ . . . . . . . ✈️ #cabincrew #cabincrewthailand #thaismile #แอร์โฮสเตส #นางฟ้า #ลูกเรือไทย #cabincrewgirls#asianflightattendant #flightattendant #ลูกเรือ #cutegirlthailand #cutegirls #crewlife #asiangirls #cabincrewtakeoff ##thaismilecrew #thaicabincrew #thaicabincrew #thaismileairways #สายการบิน #thaicabincrewcutegirl #ไทยสมายล์

social hub

social

Morning flight..#flyingthai #thaismileairways #niceweekend #happytrip #travel #travelalone #workntravel #oldmentravel #pleasantflight #morning #morningflight

social hub

Load More