“Mari Mari”

ถ้าคุณได้ยินใครสักคนพูดคำนี้ นั่นแปลว่าเขากำลังเรียกคุณให้เข้าไปหา เพราะคำว่า ‘Mari’ ในภาษามาเลเซียนั้นแปลว่า ‘Come’ หรือ ‘มาสิ’ นั่นเองค่ะ

Mari-Mari Cultural Village ตั้งอยู่ที่เมืองโคตาคินาบาลู (Kota Kinabalu) รัฐซาบาห์ (Sabah) ประเทศมาเลเซีย พิเศษอีกนิดคืออยู่บนเกาะบอร์เนียวซึ่งเป็นเกาะที่มีพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 3 ของโลก และมีรากวัฒนธรรมที่เก่าแก่ ย้อนกลับไปในสมัยโบราณ บริเวณเกาะบอร์เนียวเป็นที่อยู่อาศัยของชนเผ่าพื้นเมืองหลากหลาย ซึ่งแต่ละเผ่าก็มีเรื่องเล่าและเรื่องราวแตกต่างกันไป รวมไปถึงภาษา ความเชื่อ ประเพณี และวิถีชีวิต

กฎข้อหนึ่งที่พวกเราทราบกันดีคือกาลเวลามาพร้อมความเปลี่ยนแปลง เมื่อโลกเปลี่ยน ชนเผ่าเหล่านี้ก็ค่อยๆ หายไป บ้างก็เปลี่ยนวิถีชีวิตดั่งเดิมให้สอดคล้องกับภาวะปัจจุบันมากขึ้น Mari-Mari Cultural Village จึงถือกำเนิดขึ้นเพื่อจำลองภาพในอดีตให้เหล่านักท่องเที่ยวได้ย้อนเวลากลับไปสู่ยุคโบราณอีกครั้ง ท่ามกลางกลิ่นอายของป่าไม้ที่โอบรอบบริเวณที่ตั้ง คุณจะรู้สึกราวกับว่าได้ท่องไปในแต่ละหมู่บ้านของแต่ละชนเผ่าจริงๆ เลยล่ะ

ในหมู่บ้าน Mari-Mari นั้นประกอบไปด้วย 5 ชนเผ่า ได้แก่ Kadazan-Dusun, Rungus, Lundayah, Bajau และ Murut ซึ่งแต่ละหมู่บ้านก็จะมีคนในชนเผ่านั้นๆ คอยสาธิตกิจกรรมต่างๆ ให้คุณดูอยู่ตลอด สำหรับคนที่คิดว่าการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมแบบนี้นั้นน่าเบื่อ มีแต่ป้ายให้อ่าน ไม่มีอะไรให้ทำ เรารับรองว่าที่นี่จะทำให้คุณเปลี่ยนความคิดไปแน่นอน

ถ้าพร้อมแล้วก็ไปสำรวจหมู่บ้านกันเลย

 

Kadazan-Dusun (เผ่าคาดาซาน-ดูซุน)

 

เผ่า Kadazan-Dusun นั้นเป็นชนพื้นเมืองที่มีจำนวนมากเป็นลำดับที่สามในเกาะบอร์เนียว มีวิถีชีวิตที่เรียบง่าย อาชีพส่วนใหญ่คือทำเกษตรกรรม ในบ้านแต่ละหลังจะมีก้อนหินวางไว้อยู่หน้าบ้าน ยิ่งหินก้อนใหญ่เท่าไรนั่นก็หมายความว่าผู้ชายหรือผู้นำครอบครัวของบ้านนี้แข็งแรงมากเท่านั้น

ข้างในเรือนไม้หลังนี้นอกจากจะแสดงความเป็นอยู่ของคนในเผ่าแล้ว เรายังได้เห็นวิธีการทำสาโทจากข้าวอีกด้วย รสชาติจัดว่ายอดเยี่ยม ดีกรีค่อนข้างจะแรง คนไม่สันทัดสามารถบอกผ่านได้ แต่ถ้าคุณชอบแอลกอฮอล์ สาโทของชาว Kadazan-Dusun จะทำให้คุณหลงรักเผ่านี้ได้ไม่ยากเย็น

 

  

 

และเมื่อลงมาจากตัวเรือนแล้ว ด้านนอกยังมีครัวเปิดที่แสดงให้เห็นว่าชาว Kadazan-Dusun หุงหาอาหารกันอย่างไรอีกด้วย ภาชนะส่วนมากนั้นทำจากกระบอกไม้ไผ่ ซึ่งเป็นวัสดุที่หาได้จากธรรมชาติเช่นกัน เมื่อนำไปย่างด้วยไฟอ่อนๆ กลิ่นข้าวอบกระบอกไม้ไผ่ที่ประกอบไปด้วยข้าว หมู และหอมใหญ่ ฯลฯ ก็หอมฟุ้งไปทั่วบริเวณ เรียกน้ำลายได้เป็นอย่างดีทีเดียว

 

Rungus (เผ่ารุนกุส)

 

ที่มาของชื่อเผ่า Rungus นั้นตั้งตาม Tomborungus ซึ่งเป็นลูกชายของ Aki Ragang - ชายผู้อาศัยอยู่บนยอดเขาคินาบาลูนั่นเอง

จุดเด่นของชาว Rungus คือการอยู่ด้วยกันในบ้านหลังเดียว โดยคนในเผ่าจะสร้างบ้านหลังยาวขึ้นมาหนึ่งหลัง แล้วซอยข้างในเป็นห้องสำหรับแต่ละครอบครัว เด็กผู้หญิงนอนด้านใน ส่วนเด็กผู้ชายจะนอนข้างนอก เราสามารถสังเกตได้ว่าหญิงสาวคนไหนแต่งงานแล้วหรือยังโสดจากเสื้อผ้าที่เธอสวมใส่ หากมีผ้าคลุมไหล่นั่นแปลว่ายังโสด ซึ่งตรงข้ามกับชาว Kadazan-Dusun เพราะสาวโสดจากเผ่าข้างเคียงจะสวมเสื้อแขนสั้นเพื่อบอกสถานะนั่นเอง

 

 

การจุดไฟของชาว Rungus จะใช้การเสียดสีของไม้ไผ่ โดยความร้อนจะก่อให้เกิดควันขึ้นมา จากนั้นจึงนำขุยไผ่อ่อนไปวางไว้แล้วเป่าลมเพื่อให้ไฟติด ว่ากันว่าหญิงสาวทุกคนของเผ่านี้สามารถจุดไฟได้ เพราะนี่คือหนึ่งในคุณสมบัติของการเป็นแม่บ้านแม่เรือน  ซึ่งหากใครทำไม่ได้ก็เห็นทีจะไม่ได้แต่งงาน

แหม โชคดีขึ้นมาเลยเชียวที่เป็นสาวไทย (อิอิ)

 

Lundayah (เผ่าลุนดายาห์)

 

อย่าตกใจหากเข้ามาในบริเวณหมู่บ้านของเผ่านี้แล้วจะรู้สึกเสียวสันหลัง เพราะนี่คือเผ่านักสู้ที่ผู้แข็งแกร่งเท่านั้นถึงจะอยู่รอดได้ และยิ่งบ้านไหนมีกระโหลกมนุษย์มากเท่าไร ก็ยิ่งแปลว่าผู้ปกครองบ้านนั้นเก่งกล้าเหนือผู้อื่น

ใช่แล้ว นี่คือเผ่าล่าหัวมนุษย์ในตำนาน

Lundayah

 

 

คุณจะเห็นตั้งแต่หอกที่ปักไว้หน้าหมู่บ้านเพื่อข่มขวัญผู้มาเยือน ไหใบใหญ่ที่ข้างในบรรจุศพเอาไว้ หรือแม้แต่กระโหลกมนุษย์(จำลอง)ที่ปักโชว์ให้เห็น จุดเด่นอีกประการของเผ่านี้ก็คือ การสร้างเนินดินรูปจระเข้เอาไว้ด้านหน้าเพื่อบอกให้ผู้อื่นรู้ว่าบริเวณนี้เป็นที่อยู่ของชนเผ่าใดนั่นเอง

สำหรับบ้านเรือนนั้นจะแยกกันอยู่เป็นครอบครัวๆ ว่ากันว่าหากชายใดที่ฆ่าคนไม่ได้ คนเป็นพ่อก็จะไม่ยกลูกสาวของตัวเองให้ เพราะถือว่าไม่แข็งแรงพอจะปกป้องเธอได้ การเข่นฆ่าจึงเป็นหนึ่งในธรรมเนียมที่อยู่คู่กันมากับคนในเผ่า ซึ่งในปัจจุบันนี้ไม่มีความรุนแรงเช่นนี้อีกแล้ว

 

 

นอกจากนี้เสื้อผ้าของคนในเผ่า Lundayah จะแตกต่างจากเผ่าอื่นเล็กน้อย เพราะเสื้อนั้นจะทำจากเยื่อไม้ที่มีความเหนียวสูง โดยชาวเผ่าจะใช้ไม้ไสแผ่นไม้ออกจนกระทั่งบางมากพอ แล้วนำมาตัดเย็บเป็นเสื้อกั๊กอีกที

 

Bajau (เผ่าบะจ่าว)

 

นี่คือหมู่บ้านที่เต็มไปด้วยสีสันอย่างแท้จริง

ทันทีที่คุณย่างเท้าเข้ามาในบริเวณที่อยู่อาศัยของชาว Bajau คุณจะสัมผัสได้ถึงความแตกต่างจากหมู่บ้านของชนเผ่าอื่นๆ อย่างเห็นได้ชัด ไม่ใช่ลักษณะบ้าน แต่เป็นเครื่องเรือน

เพราะชาว Bajau นั้นมีการแลกเปลี่ยนสินค้ากับพ่อค้าวาณิชย์ทั้งจากจีนและอินเดีย เราจึงเห็นสิ่งของต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแจกัน คนโท หมากหิน ว่าว ฯลฯ ที่เป็นของจากเมืองนอกวางอยู่เต็มไปหมด โดยสินค้าหลักของเผ่านี้ได้แก่น้ำมันมะพร้าวนั่นเอง

 

 

นอกจากนี้ยังมีการประดับประดาตัวบ้านด้วยธงต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีพิธีแต่งงาน จะมีการจัดบ้านด้วยผ้าหลากสี มีเครื่องดนตรีคอยขับกล่อม เราจึงเห็นเครื่องดนตรีหลากชนิดวางอยู่บนบ้าน ซึ่งปัจจุบันเครื่องดนตรีเหล่านี้ได้กลายเป็นเครื่องดนตรีท้องถิ่นของชาวบาซาห์ไปแล้วนั่นเอง

 

Murut (เผ่ามูรุท)

 

ระวังตัวไว้ให้ดี เพราะก่อนจะเข้าหมู่บ้านนี้คุณต้องผ่านการทดสอบเสียก่อน!

นอกจากเผ่า Lundayah แล้ว เผ่า Murut เองก็เป็นหนึ่งในเผ่าล่าหัวมนุษย์เช่นกัน ดังนั้นการเข้าออกหมู่บ้านจึงเข้มงวดมาก กว่าจะผ่านเข้าไปได้คุณต้องตอบคำถามจากนายทวารประตูเสียก่อนว่ามาที่นี่ทำไม ซึ่งเราก็ห้ามขำหรือยิ้มเป็นอันขาด เพราะถือว่าไม่ให้เกียรติเขา และเมื่อเดินผ่านเข้ามาได้ก็จะมีหมอผีคอยปัดไล่สิ่งชั่วร้ายที่ตามเรามาออกไป ดูขลังอย่างน่าประหลาด

ภายในหมู่บ้านของชาว Murut มีลานไว้ให้ฝึกเป่าลูกดอก ซึ่งสมัยก่อนจะอาบพิษของสัตว์ร้ายไว้ที่ปลายลูกดอก เมื่อโดนศัตรูหรือสัตว์ป่าก็จะสิ้นใจตายภายในระยะเวลาไม่นาน แม้ก่อนเข้ามาหมู่บ้านนี้จะดูน่ากลัว แต่ผู้คนกลับเป็นมิตรมากๆ มีประเพณีและการละเล่นของตัวเองที่ยังสืบทอดมาจนปัจจุบัน นั่นก็คือ การกระโดดชิงของที่ผูกไว้บนคานบนแทมโบลีนไม้ไผ่ เรียกว่า ‘Lansaran’

 

  

 

เผ่า Murut ก็เหมือนกับเผ่า Rungus ที่ทุกคนในหมู่บ้านอยู่ด้วยกันในบ้านหลังยาว ซึ่งลักษณะบ้านที่โดดเด่นของชาว Murut ก็คือการสร้างพื้นให้ไม้แต่ละซี่ห่างกัน เพราะจะทำให้มองลงไปเห็นว่าใต้ถุนบ้านเกิดอะไรขึ้นบ้างนั่นเอง

 

กิจกรรมอีกอย่างหนึ่งที่มั่นใจว่าคุณจะต้องชอบก็คือการเพ้นท์เฮนน่าให้ฟรีโดยคนในเผ่านั่นเอง เรียกได้ว่าแวะมาเผ่านี้นอกจากจะได้ทำกิจกรรมที่หลากหลายแล้ว ยังได้ลวดลายสวยๆ บนมือเอาไว้ถ่ายรูปอวดเพื่อนอีกต่างหาก

 

  

 

จบจากการทัวร์หมู่บ้านทั้ง 5 แล้ว กิจกรรมสุดท้ายก็คือการรับชมการแสดงจากชนพื้นเมืองทั้งหมด ซึ่งเป็นการแสดงดนตรีและขับร้องประกอบการร่ายรำ โดยมีไฮท์ไลท์สำคัญคือการเล่นลาวกระทบไม้ในจังหวะที่เร็วมาก ซึ่งหากกะพริบตาคุณอาจพลาดจังหวะสับขาของผู้แสดงไปแล้วก็เป็นได้!

สำหรับคนที่อยากเดินทางมาเยี่ยมชมรากเหง้าของวัฒนธรรมโบราณแห่งหนึ่งของโลก สามารถมาได้ที่ Mari-Mari Cultural Village เมืองโคตา

คินาบาลู โดยการเข้าชมจะแบ่งออกเป็น 3 รอบด้วยกัน คือรอบ 10.00 น. รอบ 15.00 น. และรอบสุดท้าย 18.00 น. ค่าเข้าชมคนละ 150RM หรือประมาณ 1,200 บาท รวมอาหารหนึ่งมื้อและกิจกรรมภายในทั้งหมด ถ้าเทียบกับกิจกรรมภายในก็ถือว่าคุ้มค่า

และเดี๋ยวนี้สะดวกสบายยิ่งกว่าเดิมเพราะ Thai Smile เปิดเส้นทางบินตรงจากกรุงเทพฯ มายังเมืองนี้ ไม่ต้องเสียเวลาแวะเปลี่ยนเครื่องอีกต่อไป

มาเที่ยวกันสิคะ

Mari Mari


Related Articles

social hub
social hub
#ThaiSmileAirways

ติดตามเราเพื่ออัพเดทก่อนใครได้ที่ :

social hub social hub
X
social hub social hub

#ThaiSmileAirways

ภาพความประทับใจของช่วงเวลาแห่งรอยยิ้มที่คุณมีกับสายการบินไทยสมายล์ จะถูกบันทึกไว้ที่นี่ ผ่าน #ThaiSmileAirways
ร่วมแชร์ความทรงจำของคุณกับเราด้วยการติดแฮชแท็กนี้กันนะคะ

Close X
social

#30thpost A Thai Smile Airbus A320-200 is landing at #HKG #VHHH #Runway #Runway25R ************************************************** Camera: Canon EOS 800D Aperture: F18.0 Focal length: 250mm ISO: 100 Exposure time: 1/60s ************************************************** HS-TXD Information Type | A320-232 Airline | Thai Smile Delivered | Sep 2012 Config | CY180 Engines | 2 x IAE V2527-A5 Hex Code | 885304 Aircraft Name | Sing Buri / สิงห์บุรี Remarks ⤵️ lsf SMBC ************************************************** #hongkongairport #hk #aviation #hongkongisdead #thai #thaismile #thaismileairways #airbus #airbusa320 #airbusa320ceo #airbusa320200 #Airbusa320232 #a320 #a320200 #a320232 #320 #320200 #320232 #hk898 #iae #iaev2500 #v2500 #engine

social hub

social

Cheers to smile

social hub

social

Let the Sun Shine - On our approach to Khon Kaen our pilot had to circumvent a couple of storm clouds that had built up south of Khon Kaen - which created some really nice effects along the way. // #2016 #AirVehicle #Airplane #Asia #Asien #Bangkok #Cloud #Clouds #Day #Flares #Flugbild #InFlight #Inflight #KhonKaen #Nature #NoPeople #November #November2016 #Outdoors #Reise #Scenics #Sky #Sonnenstrahlen #Sunshine #ThaiSmileAirways #Thailand #Transportation #Wing #Winglet #Wolken

social hub

social

social hub

social

" ครัวซองต์มันม่วง " #VoiceOfSmile #ThaiSmile #refresh #naturephotography #suratthaniinternationalairport #bakery #windowview #URT ☀

social hub

social

" สดชื่น " #VoiceOfSmile #ThaiSmile #refresh #naturephotography #suratthaniinternationalairport #beverage #windowview #URT ☀

social hub

social

follow her at ig : @jajahmoji _______________________________________________ . . . . . . . ✈️ #cabincrew #cabincrewthailand #thaismile #แอร์โฮสเตส #นางฟ้า #ลูกเรือไทย #cabincrewgirls#asianflightattendant #flightattendant #ลูกเรือ #cutegirlthailand #cutegirls #crewlife #asiangirls #cabincrewtakeoff ##thaismilecrew #thaicabincrew #thaicabincrew #thaismileairways #สายการบิน #thaicabincrewcutegirl #ไทยสมายล์

social hub

social

Morning flight..#flyingthai #thaismileairways #niceweekend #happytrip #travel #travelalone #workntravel #oldmentravel #pleasantflight #morning #morningflight

social hub

Load More