ว่ากันว่า... ถ้าอยากรู้จักว่าเมืองไหนเป็นอย่างไรให้ไปเดินดูตลาด

 

เพราะตลาดเป็นแหล่งพบปะและแลกเปลี่ยนกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ไม่ว่าจะเป็นด้านข้อมูลข่าวสารหรือสินค้าเองก็ตาม นอกจากนี้ตลาดยังเป็นภาพสะท้อนที่สมบูรณ์ที่สุดว่าเมืองนั้นๆ มีอะไร อุดมสมบูรณ์แค่ไหน วิถีชีวิตของชาวเมืองเป็นอย่างไร และมีอะไรกำลังนิยมอยู่ในขณะนั้น

ในโคตาคินาบาลูก็มีตลาดอยู่หลายที่เหมือนกันค่ะ ไล่ตั้งแต่ตลาดกลาง ตลาดเก่า ตลาดผลไม้ และตลาดนัดที่มีเพียง 1 ครั้งต่อสัปดาห์เท่านั้น

ขอแนะนำให้รู้จักกับ Gaya Street Sunday Market

ตลาดนัดเช้าวันอาทิตย์ของชาวโคตาคินาบาลูที่ไม่มาดูถือว่าพลาด!

 

 

ไปดูกันดีกว่าว่าที่กาย่าสตรีทมีอะไรให้ช้อปเป็นของฝากบ้างนะตลาดแห่งนี้ตั้งอยู่บนถนนกาย่า ย่านเมืองเก่าและธนาคารเลยค่ะ บรรยากาศคลับคล้ายกับถนนคนเดินบ้านเรา มีเหล่าพ่อค้าแม่ค้ามาตั้งร้านขายกันตลอดสองฝั่งถนนเส้นนี้ สีสันของร่มแต่ละร้านตัดกันได้เป็นอย่างดีกับแสงแดดและท้องฟ้าสดใส มองๆ แล้วก็เพลินตา แต่แนะนำให้หยิบพัดหรือหมวกติดตัวมาด้วยนะคะ เพราะอากาศค่อนข้างจะร้อน(ถึงร้อนมาก)

 


 


ใบชา / กาแฟ

โคตาคินาบาลูสามารถปลูกกาแฟได้เองค่ะ ด้วยบรรยากาศร้อนชื้นใกล้เส้นศูนย์สูตรเช่นนี้ ทำให้โรบัสต้าของที่นี่มีรสชาติออกเปรี้ยวนิดๆ เมื่อกลืนลงคอจึงจะได้รสขมและกลิ่นหอมที่อวลไปทั้งปาก

ชาวโคตาคินาบาลูนิยมทานกาแฟกันมาก สังเกตได้จากร้านกาแฟน้อยใหญ่ที่กระจายตัวอยู่ทั่วเมือง มีตั้งแต่คาเฟ่ที่ตกแต่งสไตล์โมเดิร์น ไปจนถึงร้านเก่าแก่ที่เสิร์ฟกาแฟพร้อมกับขนมพื้นเมือง หรือแม้แต่ในร้านอาหารทั่วไปเราก็ยังเห็นคนท้องถิ่นสั่งกาแฟเย็นมาดื่มคู่กับมื้ออาหาร เรียกได้ว่ากาแฟคือหนึ่งในวิถีชีวิตของชาวบ้านที่นี่ก็คงจะไม่ผิดนัก

เราแนะนำให้คุณลองสั่งกาแฟนมมาดื่ม กาแฟหอมๆ ใส่นมข้นรสชาติเหมือนกาแฟโบราณบ้านเรา แต่ที่นี่จะไม่ได้คนมาให้ เวลาเสิร์ฟจึงเห็นกาแฟแยกชั้นสวยงาม น่าดื่มไปอีกแบบ

และสำหรับใครที่ติดใจผงกาแฟของที่นี่ สามารถซื้อได้ที่ Sunday Market ณ ถนนกาย่า เจ้าของร้านใจดีนำเครื่องบดเมล็ดกาแฟสดๆ มาตั้งโชว์กันตั้งนั้นเลย สนนราคาก็ไม่แพงค่ะ ถุงเล็กแพงแค่ 3 RM หรือประมาณ 24 บาทเท่านั้น
 

แต่ถ้าใครไม่ถนัดการดื่มกาแฟนัก ที่นี่ก็มีชาสมุนไพรตั้งขายอยู่หลายร้านเช่นกัน สรรพคุณแต่ละชนิดก็แตกต่างกันไป สิ่งที่เราชอบคือการแบ่งขายเป็นถุงเล็กๆ และราคาไม่แพงนัก สามารถลองซื้อมาต้มดื่มได้เช่นกัน สดชื่นไปคนละแบบ

 

 

ไข่มุก / เครื่องประดับ

ไข่มุกเป็นหนึ่งในของขึ้นชื่อของที่นี่ ราคามีตั้งแต่ถูกมากไปจนหลักหลายพัน(ริงกิต)ตามแต่เกรดของสินค้า ในกาย่าสตรีทนี้คุณจะเห็นร้านขายเครื่องประดับตั้งอยู่เรียงรายสองข้างทาง ดีไซน์แต่ละแบบก็สวยชวนให้เสียเงินเพื่อซื้อเป็นของฝาก มีตั้งแต่กำไลข้อมือ ต่างหู สร้อยคอ เข็มกลัด ฯลฯ ตัดสลับกับพลอยหลากสีแล้วแต่ที่คุณจะชอบ

เราแนะนำให้คุณค่อยๆ เดินดู อย่าเพิ่งตัดสินใจซื้อตั้งแต่ร้านแรก เพราะคุณอาจพบว่าร้านต่อมาราคาถูกกว่าเกือบครึ่ง! ที่สำคัญ ราคาบนป้ายก็ยังลดได้อีกนิดหน่อยด้วยนะคะ ต้องลองต่อรองราคากับแม่ค้าดู
 

 

ผลไม้

คนที่นี่ชื่นชอบมะม่วงเป็นชีวิตจิตใจ นอกจากน้ำมะม่วงที่คุณสามารถพบเห็นได้ทั้งเมือง เยลลี่มะม่วงก็ยังเป็นสินค้ายอดนิยมที่ใครแวะมาเที่ยวโคตาคินาบาลูเป็นอันต้องซื้อติดมือไปทุกราย นอกเหนือจากมะม่วงแล้ว ทุเรียนก็ฮิตไม่ต่างกัน มีตั้งแต่ทุเรียนอบแห้ง ทุเรียนอบกรอบวางขายอยู่เป็นระยะๆ

นอกเหนือจากผลไม้แห้งแล้ว เคเคก็ยังมีผลไม้แปลกๆ ให้คุณได้ลองชิมเช่นกัน ขอแนะนำ ‘อโวคาโด้ ชีส (Avocado Chesse)’ อโวคาโด้เนื้อสีเหลืองทอง รสชาติมหัศจรรย์ใจมาก เนื้อสัมผัสนิ่ม ละลายในปากไม่ต่างกับชีสราคาแพง รสชาติหวานหอม ที่สำคัญคือไม่เลี่ยนเลย สำหรับคนที่ไม่ชอบรสสัมผัสของอโวคาโด้สีเขียว เราขอท้าให้คุณลองชิมอโวคาโด้ชีส รับรองว่าคุณจะติดใจจนขอหิ้วกลับบ้านกันคนละโลสองโลแน่นอน!

สำหรับราคาก็ไม่แพงเลยค่ะ ตกกิโลกรัมละ 15 RM หรือประมาณ 120 บาทเท่านั้น

 

 

กระเป๋าไม้

ถ้ายังจำกันได้เมื่อครั้งไปเที่ยวยัง Mari-Mari Cultural Village หนึ่งในซุ้มสาธิตวิถีชีวิตของชนเผ่าลุนดาย่าห์ก็คือการทำเสื้อกั๊กจากเยื่อไม้ โดยมีกระบวนการทำด้วยการใช้ไม้ขูดแผ่นไม้ไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเหลือเพียงเยื่อที่มีความเหนียวและทนทานมาก ซึ่งในกาย่าสตรีทนี้ คุณสามารถหาซื้อกระเป๋าใบเล็กๆ ที่ทำด้วยวัสดุเดียวกันได้ในราคา 3 ใบ 10 RM (80 บาท) เท่านั้นเอง

 

 

อักษรจากพู่กันจีน

คนที่ชื่นชอบงานศิลปะสไตล์ตัวอักษร หรือ Typography จะต้องชอบของฝากชิ้นนี้แน่ๆ ค่ะ เพราะที่กาย่าสตรีทมีศิลปินชาวมาเลเซียที่เป็นปรมาจารย์ในด้านการเขียนอักษรด้วยพู่กันจีนมาเปิดบูธอยู่เช่นกัน โดยเราสามารถเลือกได้ว่าต้องการรูปแบบอย่างไร ซึ่งราคาก็จะต่างกันออกไป ส่วนมากคนชอบสั่งเป็นที่คั่นหนังสือ ราคา 5 RM (40 บาท) ศิลปินจะเขียนชื่อให้เราบนกระดาษและบนซองที่ใส่ มีการประทับตรารับรองเรียบร้อย เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่อยากได้ของฝากไม่ซ้ำใคร และมีเพียงชิ้นเดียวในโลก

 

 

นอกเหนือจากที่กล่าวมา  โคตาคินาบาลูก็ยังมีอีกหลายสถานที่ให้คุณได้ไปเลือกหาของฝากกันได้ตามใจชอบ มีตั้งแต่ร้านรวงเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ริมถนน ไปจนถึงตลาดติดแอร์หรือห้างสรรพสินค้าทั้งหลาย และสำหรับใครที่ติดใจซีฟู้ดที่นี่จนอยากหิ้วกลับไปปรุงที่บ้านตามตำหรับแบบไทยๆ บ้าง เขาก็มีชนิดที่แช่แข็งขายนะ แพคกล่องรักษาความเย็นให้เรียบร้อย แถมบริการส่งตรงถึงสนามบินด้วย

ส่วนเรื่องจะเอากลับไทยได้ไหมไม่ต้องกังวล ถ้าบินกับ Thai Smile สามารถหิ้วกล่องขึ้นเครื่องได้เลย ใช้เวลาบินตรงเพียง 3 ชั่วโมงเท่านั้น น้ำแข็งยังละลายไม่หมดก็ถึงกรุงเทพฯ ก่อนแล้ว

เหล่านี้เป็นเพียงบางส่วนที่เรายกตัวอย่างมา แต่โคตาคินาบาลูยังมีแง่มุมอีกมากที่รอให้คุณไปสัมผัสด้วยตัวเอง อย่ามัวลังเลเลยค่ะ เก็บกระเป๋าแล้วก้าวเท้าออกไปท่องโลกกันดีกว่า!


Related Articles

social hub
social hub
#ThaiSmileAirways

ติดตามเราเพื่ออัพเดทก่อนใครได้ที่ :

social hub social hub
X
social hub social hub

#ThaiSmileAirways

ภาพความประทับใจของช่วงเวลาแห่งรอยยิ้มที่คุณมีกับสายการบินไทยสมายล์ จะถูกบันทึกไว้ที่นี่ ผ่าน #ThaiSmileAirways
ร่วมแชร์ความทรงจำของคุณกับเราด้วยการติดแฮชแท็กนี้กันนะคะ

Close X
social

#30thpost A Thai Smile Airbus A320-200 is landing at #HKG #VHHH #Runway #Runway25R ************************************************** Camera: Canon EOS 800D Aperture: F18.0 Focal length: 250mm ISO: 100 Exposure time: 1/60s ************************************************** HS-TXD Information Type | A320-232 Airline | Thai Smile Delivered | Sep 2012 Config | CY180 Engines | 2 x IAE V2527-A5 Hex Code | 885304 Aircraft Name | Sing Buri / สิงห์บุรี Remarks ⤵️ lsf SMBC ************************************************** #hongkongairport #hk #aviation #hongkongisdead #thai #thaismile #thaismileairways #airbus #airbusa320 #airbusa320ceo #airbusa320200 #Airbusa320232 #a320 #a320200 #a320232 #320 #320200 #320232 #hk898 #iae #iaev2500 #v2500 #engine

social hub

social

Cheers to smile

social hub

social

Let the Sun Shine - On our approach to Khon Kaen our pilot had to circumvent a couple of storm clouds that had built up south of Khon Kaen - which created some really nice effects along the way. // #2016 #AirVehicle #Airplane #Asia #Asien #Bangkok #Cloud #Clouds #Day #Flares #Flugbild #InFlight #Inflight #KhonKaen #Nature #NoPeople #November #November2016 #Outdoors #Reise #Scenics #Sky #Sonnenstrahlen #Sunshine #ThaiSmileAirways #Thailand #Transportation #Wing #Winglet #Wolken

social hub

social

social hub

social

" ครัวซองต์มันม่วง " #VoiceOfSmile #ThaiSmile #refresh #naturephotography #suratthaniinternationalairport #bakery #windowview #URT ☀

social hub

social

" สดชื่น " #VoiceOfSmile #ThaiSmile #refresh #naturephotography #suratthaniinternationalairport #beverage #windowview #URT ☀

social hub

social

follow her at ig : @jajahmoji _______________________________________________ . . . . . . . ✈️ #cabincrew #cabincrewthailand #thaismile #แอร์โฮสเตส #นางฟ้า #ลูกเรือไทย #cabincrewgirls#asianflightattendant #flightattendant #ลูกเรือ #cutegirlthailand #cutegirls #crewlife #asiangirls #cabincrewtakeoff ##thaismilecrew #thaicabincrew #thaicabincrew #thaismileairways #สายการบิน #thaicabincrewcutegirl #ไทยสมายล์

social hub

social

Morning flight..#flyingthai #thaismileairways #niceweekend #happytrip #travel #travelalone #workntravel #oldmentravel #pleasantflight #morning #morningflight

social hub

Load More