อาจเพราะประเทศไทยและประเทศลาวมีวิถีชีวิตและวัฒนธรรมที่คล้ายคลึงกัน ทำให้การเลือกซื้อของฝากสักอย่างกลายเป็นเรื่องยากอยู่ไม่น้อย เพราะหยิบจับอะไรเสียงในหัวก็มักจะดังขึ้นมาว่า ‘ซื้อทำไม เมืองไทยก็มี!’

เราอาสาพาคุณเดินท่อง Night Market ริมฝั่งโขงเพื่อหาของฝาก และถึงแม้จะมีเสียงในหัวคัดค้าน แต่เชื่อเถอะว่าเรามีเหตุผลมากพอที่จะทำให้คุณเถียงกลับไปได้ว่า ‘แล้วมีเหตุผลมากกว่านี้ไหมที่จะไม่ซื้อ’

มีอะไรบ้าง ไปดูกัน!

ผ้าซิ่น

วัฒนธรรมการใส่ซิ่นของชาวลาวยังคงเข้มแข็ง ดังจะเห็นได้ว่าร้านค้าที่จำหน่ายผ้าซิ่น และผ้าทออื่นๆ ยังมีอยู่เป็นจำนวนมาก และส่วนใหญ่ไม่ได้เน้นขายนักท่องเที่ยว แต่เป็นผู้บริโภคในประเทศเอง 

ผ้าซิ่นที่ลาวจึงมีให้เลือกหลากหลาย ตั้งแต่ราคาถูกไปจนถึงแพงมาก ตามแต่คุณภาพของผ้า แต่ค่าเฉลี่ยโดยรวมทั้งราคาและคุณภาพถือว่าดี สามารถซื้อกลับมาเป็นของฝากแก่ผู้หลักผู้ใหญ่ได้

สำหรับผ้าซิ่นที่ลาวมีทั้งตัดเย็บสำเร็จรูปเป็นเสื้อผ้ามาแล้ว และแบ่งจำหน่ายเป็นผืนเพื่อนำไปตัดเย็บเอง ถ้าใครชอบแต่งบ้านสไตล์เอเชียนหน่อย การซื้อซิ่นผืนงามไปตัดเย็บเป็นปลอกหมอน ผ้าคลุมเบาะ หรือผ้าม่านก็ถือว่าเก๋อยู่ไม่น้อย ที่สำคัญคือราคาถูกกว่าบ้านเราหลายสตางค์

ลองเดินดูไปเรื่อยๆ ก่อนตัดสินใจ เพราะร้านต่อไปอาจถูกกว่าร้านที่ผ่านมา!

เครื่องเงิน / เครื่องทองเหลือง

ที่ Night Market แห่งนี้มีร้านขายเครื่องเงินและเครื่องทองเหลืองอยู่หลายร้านเลยค่ะ

ส่วนมากลวดลายที่อยู่บนเครื่องเงินเหล่านั้นจะลอกมาจากของโบราณ ซึ่งหลายลวดลายแตกต่างจากศิลปะฝั่งไทยอย่างสิ้นเชิง ข้อดีของเครื่องเงินและเครื่องทองเหลืองเหล่านี้คือสามารถนำไปฝากคนได้ทุกเพศทุกวัย เพราะมีให้เลือกตั้งแต่เครื่องประดับจำพวกสร้อย แหวน เข็มขัด ไปจนถึงขันใส่บาตร และของตกแต่งบ้าน ราคาขายนั้นขึ้นอยู่กับคุณภาพของสินค้า แต่สามารถต่อรองราคากับแม่ค้าได้

หลายๆ ร้านยิ่งซื้อเยอะก็ยิ่งถูกนะ

เสื้อยืด

เสื้อยืดเป็นของฝากสุดคลาสสิกไม่ว่าจะไปประเทศใดก็ตาม เพราะเสื้อยืดไม่ได้เป็นเพียงเสื้อยืด แต่ยังเป็นพื้นที่สื่อสารของผู้ที่สวมใส่ จนอาจกล่าวได้ว่าวัฒนธรรมบนเสื้อยืดนั้นลึกซึ้งกว่าการเป็นเครื่องนุ่งห่ม

เช่นเดียวกับเสื้อยืดที่สกรีนข้อความเป็นภาษาหรือสัญลักษณ์ต่างๆ ของลาว เมื่อสวมใส่ เราไม่จำเป็นเลยสักนิดที่ต้องบอกคนอื่นว่าเสื้อตัวนี้ซื้อมาจากไหน เพราะแค่เห็นแวบแรกก็ทราบได้ว่าเดินทางข้ามแม่น้ำโขงมาจนถึงฝั่งไทย นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมสินค้าที่มีสัญลักษณ์ประจำเมืองหรือชื่อประเทศยังคงขายได้ แม้ว่าดีไซน์จะไม่ได้แตกต่างอะไรจากที่อื่นมากนัก เพราะมันบอกเล่าเรื่องราวทุกอย่างในตัวเองเสร็จสรรพแล้ว

ใช้ได้จริง ถูก ดี มีคุณค่า

มีเหตุผลอะไรอีกที่คุณจะไม่ซื้อเสื้อยืดเป็นของฝาก?

โคมไฟแต่งบ้าน

โคมไฟทรงกลมประหนึ่งพระจันทร์หลากสีดึงดูดสายตาของผู้ที่ผ่านไปมาได้ไม่ยากเลย วัสดุทำจากผ้าเนื้อแข็ง โปร่งแสง สามารถพับเก็บได้ และแข็งแรงพอที่จะไม่เสียรูปและฉีกขาดไปเสียก่อน มีให้เลือกหลายไซส์ หลายสี โดยไซส์เล็กราคาอยู่ที่ 20,000 กีบ (80 บาท) และไซส์ใหญ่อยู่ที่ 40,000 กีบ (160 บาท)  ห้อยไว้ในห้องนอนก็น่ารักดีนะคะ

ดาวคอฟฟี่ 

ดาวคอฟฟี่หรือกาแฟดาวเป็นผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อจากประเทศลาว โดยกาแฟทั้งไร่ปลูกภายใต้ระบบเกษตรอินทรีย์ บนพื้นที่ที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1200 เมตร อุณหภูมิเฉลี่ย 25 องศาเซลเซียสตลอดปี และดินที่ใช้ปลูกก็เป็นดินภูเขาไฟเก่าซึ่งอุดมสมบูรณ์ไปด้วยแร่ธาตุ

ซึ่งปัจจัยเหล่านี้มีผลต่อรสชาติของกาแฟทั้งสิ้น

ปกติแล้วดาวคอฟฟี่รสชาติดี และค่อนข้างเข้มข้น จึงไม่แปลกใจว่าทำไมถึงได้เป็นกาแฟเจ้าดังของลาวได้ ใครที่ไม่รู้จะซื้ออะไรดีกลับไปเมืองไทย 

ดาวคอฟฟี่ก็นับเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดี เพราะเหมาะจะเป็นทั้งของฝากและเก็บไว้กินเองที่บ้านค่ะ

นอกจากเครื่องดื่มแล้ว กลุ่มผลิตภัณฑ์ดาวก็ยังมีผลไม้อบกรอบจำหน่ายอีกด้วย ซึ่งมีทั้งเผือก ขนุน 

สับปะรด และกล้วย ทั้งหมดนี้สามารถหาซื้อได้ที่ Duty free สนามบิน หรือร้าน Dao Coffee The High Tea ค่ะ

โปสการ์ด / แสตมป์

การส่งโปสการ์ดยังคงได้รับความนิยมอยู่ไม่น้อยในยุคที่การอัปสเตตัสเฟซบุ๊คเพื่อเล่าบรรยากาศของเมืองที่มาเที่ยวสามารถทำได้อย่างสะดวกสบายกว่าหลายเท่า แต่เชื่อเถอะค่ะ การเฝ้าได้รับโปสการ์ดจากใครสักคนเป็นความโรแมนติคที่คลาสสิคและอยู่เหนือกาลเวลาเสมอ

โปสการ์ดจึงเป็นของฝากที่ใช้เวลาเดินทางนานหน่อย แต่สามารถเก็บได้ตลอดชีวิต 

แถมเห็นเมื่อไรก็พลอยทำให้ผู้รับยิ้มได้เสมอ

และสำหรับนักสะสมแสตมป์มือฉมัง ที่ไปรษณีย์ของประเทศลาวก็มีแสตมป์ชุดพิเศษวางจัดจำหน่ายอยู่หลายชุดเช่นกันค่ะ สามารถมาเลือกดูได้ที่ไปรษณีย์สนามบินวัตไตได้เลย

นอกจากที่กล่าวมา อาหารจำพวกหมูยอ แจ่วบอง สาหร่ายทอดกรอบก็เป็นอีกตัวเลือกที่คนนิยมหิ้วกลับบ้านมาเป็นของฝากกันไม่น้อย และสำหรับใครที่ช้อปเพลินจนกลัวน้ำหนักกระเป๋าเกินกำหนด หมดกังวลได้เลยหากบินกับสายการบินไทยสมายล์  เพราะเราให้น้ำหนักกระเป๋าคุณมากถึง 20 กิโลกรัม อีกทั้งยังสะดวกสบายด้วยเที่ยวบินตรงจากเวียงจันทน์สู่สุวรรณภูมิ ของจะหนักแค่ไหนก็ต่อรถได้สะดวก

วันหยุดยาวนี้ หนีไปเที่ยวลาวกันไหมคะ?


Related Articles

social hub
social hub
#ThaiSmileAirways

ติดตามเราเพื่ออัพเดทก่อนใครได้ที่ :

social hub social hub
X
social hub social hub

#ThaiSmileAirways

ภาพความประทับใจของช่วงเวลาแห่งรอยยิ้มที่คุณมีกับสายการบินไทยสมายล์ จะถูกบันทึกไว้ที่นี่ ผ่าน #ThaiSmileAirways
ร่วมแชร์ความทรงจำของคุณกับเราด้วยการติดแฮชแท็กนี้กันนะคะ

Close X
social

#30thpost A Thai Smile Airbus A320-200 is landing at #HKG #VHHH #Runway #Runway25R ************************************************** Camera: Canon EOS 800D Aperture: F18.0 Focal length: 250mm ISO: 100 Exposure time: 1/60s ************************************************** HS-TXD Information Type | A320-232 Airline | Thai Smile Delivered | Sep 2012 Config | CY180 Engines | 2 x IAE V2527-A5 Hex Code | 885304 Aircraft Name | Sing Buri / สิงห์บุรี Remarks ⤵️ lsf SMBC ************************************************** #hongkongairport #hk #aviation #hongkongisdead #thai #thaismile #thaismileairways #airbus #airbusa320 #airbusa320ceo #airbusa320200 #Airbusa320232 #a320 #a320200 #a320232 #320 #320200 #320232 #hk898 #iae #iaev2500 #v2500 #engine

social hub

social

Cheers to smile

social hub

social

Let the Sun Shine - On our approach to Khon Kaen our pilot had to circumvent a couple of storm clouds that had built up south of Khon Kaen - which created some really nice effects along the way. // #2016 #AirVehicle #Airplane #Asia #Asien #Bangkok #Cloud #Clouds #Day #Flares #Flugbild #InFlight #Inflight #KhonKaen #Nature #NoPeople #November #November2016 #Outdoors #Reise #Scenics #Sky #Sonnenstrahlen #Sunshine #ThaiSmileAirways #Thailand #Transportation #Wing #Winglet #Wolken

social hub

social

social hub

social

" ครัวซองต์มันม่วง " #VoiceOfSmile #ThaiSmile #refresh #naturephotography #suratthaniinternationalairport #bakery #windowview #URT ☀

social hub

social

" สดชื่น " #VoiceOfSmile #ThaiSmile #refresh #naturephotography #suratthaniinternationalairport #beverage #windowview #URT ☀

social hub

social

follow her at ig : @jajahmoji _______________________________________________ . . . . . . . ✈️ #cabincrew #cabincrewthailand #thaismile #แอร์โฮสเตส #นางฟ้า #ลูกเรือไทย #cabincrewgirls#asianflightattendant #flightattendant #ลูกเรือ #cutegirlthailand #cutegirls #crewlife #asiangirls #cabincrewtakeoff ##thaismilecrew #thaicabincrew #thaicabincrew #thaismileairways #สายการบิน #thaicabincrewcutegirl #ไทยสมายล์

social hub

social

Morning flight..#flyingthai #thaismileairways #niceweekend #happytrip #travel #travelalone #workntravel #oldmentravel #pleasantflight #morning #morningflight

social hub

Load More