วันหยุดนี้ไปเที่ยวลาวกันไหมคะ?

สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) เป็นอีกเมืองน่ารักที่เราอยากให้คุณไปทำความรู้จักด้วย ด้วยระยะห่างเพียงหนึ่งแม่น้ำโขงกั้น ทำให้วัฒนธรรมหลายๆ อย่างของฝั่งไทยและลาวไม่ได้ต่างกันมากนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตัวเมืองหลวงอย่าง “เวียงจันทน์” ที่สามารถบินจากกรุงเทพฯ ไปถึงเพียงหนึ่งชั่วโมง จนอาจกล่าวได้ว่าลาวเป็นเพียงประเทศเดียวที่เราสามารถคุยกันรู้เรื่องทั้งๆ ที่พูดกันคนละภาษา

ว่าแล้วก็ไปทำความรู้จักเวียงจันทน์ให้มากขึ้นอีกนิดกันเถอะ

01 อาหาร

เฝอ

อย่าแปลกใจหากพบว่าหนึ่งในอาหารประจำชาติที่คนนิยมกินกันอย่างแพร่หลายคืออาหารเวียดนามอย่างเฝอ นั่นเพราะลาวเองมีอาณาเขตติดกับเวียดนามตอนเหนือจึงได้รับวัฒนธรรมการกินอยู่มาด้วย แต่ในเชิงรายละเอียดก็มีวิธีการกินที่แตกต่างกันไปกันหน่อย

เฝอที่ลาวคือก๋วยเตี๋ยวน้ำใส ประกอบไปด้วยเส้นเฝอเหนียวนุ่ม เนื้อหรือหมู หมูยอ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มและผักสดให้กินแนม ได้แก่ ถั่วงอก มะนาว พริกสด ใบสะระแหน่ ผักกาดหอม เวลากินให้บีบมะนาวเพื่อเพิ่มรสเปรี้ยวอีกนิดหน่อยเป็นอันเรียบร้อย สำหรับน้ำจิ้มมีรสเค็มๆ เผ็ดๆ เจ้าของร้าน Pho Zap บอกกับเราว่าสามารถกินแบบจิ้ม หรือจะนำซอสนี้เทผสมกับในชามเฝอเลยก็ได้ แล้วแต่คนชอบ

ร้าน Pho Zap เป็นร้านดั้งเดิมที่อยู่คู่เวียงจันทน์มาหลายสิบปี ตั้งอยู่บนถนน Khun Bu Lom เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 06.00 - 15.00 น.

แผนที่:

 

02 ศิลปะ / ประวัติศาสตร์ / สถาปัตยกรรม

หอพระแก้ว

“หอพระแก้ว” (ຫໍພະແກ້ວ) ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2108 ในสมัยพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช

แต่เดิมเคยเป็นอารามหลวงที่ประดิษฐานพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร หรือที่เรารู้จักกันในนาม “พระแก้วมรกต” ก่อนจะถูกอันเชิญกลับมาประดิษฐานที่ประเทศไทยในปี พ.ศ. 2322

หอพระแก้วที่เราเห็นในปัจจุบันได้รับการบูรณะใหม่จนเกือบหมด ทั้งยังถูกปรับเปลี่ยนจากอารามหลวงเป็นพิพิธภัณฑ์ เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปศักการะได้ บริเวณรอบอุโบสถมีพระพุทธรูปปางต่างๆ ประดิษฐานอยู่โดยรอบ รวมไปถึงวัตถุโบราณ เช่น ศิลาจารึก กระถางธูป ฯลฯ จัดแสดงเอาไว้ให้ได้เห็น ด้านในมีของวัตถุโบราณอื่นๆ ให้รับชมอีก รวมไปถึงแท่นที่เคยประดิษฐานพระแก้วมรกต (ภายในไม่อนุญาตให้ถ่ายรูป)

สำหรับผู้หญิง ด้านนอกมีผ้าซิ่นให้นุ่งทับเพื่อความเรียบร้อย สามารถหยิบมาสวมได้เลย

FYI | ค่าเข้าชม 2,000 กีบ (ประมาณ 10 บาท) เปิดให้ชมตั้งแต่ 08.00 – 17.00 น.

 

ประตูชัย (Patuxay)

ประตูชัยถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2505 โดยเป็นอนุสรณ์สถาน เพื่อระลึกถึงวีรชนผู้สละชีวิตในสงครามก่อนหน้าการปฏิวัติของพรรคคอมมิวนิสต์ โดยมีความสูงเท่ากับตึก 7 ชั้น ลักษณะโครงสร้างเหมือนประตูชัยของประเทศฝรั่งเศส (Arc de Triomphe) และมีชื่อเล่นว่า “รันเวย์แนวตั้ง” นั่นก็เพราะปูนซีเมนต์ที่ใช้ก่อสร้างได้รับการบริจาคมาจากสหรัฐอเมริกาเพื่อใช้ก่อสร้างสนามบินในระหว่างสงครามอินโดจีน 

 

ทว่ายังไม่ทันได้สร้างสงครามก็จบลงเสียก่อน ปูนซีเมนต์เหล่านั้นจึงถูกนำมาใช้ในการก่อตั้งประตูชัยนั่นเอง

สำหรับสถาปัตยกรรมของประตูชัยเป็นเหมือนสถาปัตยกรรมของโรมันยุคเก่า ผสมผสานกับศิลปะในวัดวาอารามของลาว จึงจะเห็นว่าบนเพดานของประตูชัยเต็มไปด้วยรูปปั้นของพระพุทธรูป นอกจากนี้ยังมีตัวละครจากเรื่องรามเกียรติ์ปรากฏให้เห็น แสดงให้เห็นถึงความเชื่อหลักที่เป็นหัวใจสำคัญของประชาชนที่นี่อีกด้วย

ในฐานะนักท่องเที่ยว นอกจากศิลปะและสถาปัตยกรรมสวยๆ แล้ว ประตูชัยยังเป็นจุดชมวิวของเมืองเวียงจันทน์ที่ยอดเยี่ยม โดยสามารถเห็นทัศนียภาพของเมืองหลวงแห่งนี้ได้แบบพาโนราม่า สิ่งที่เราเห็นและชอบคือคนท้องถิ่นไม่ได้ทรีทที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นพื้นที่ที่สามารถมานั่งพักผ่อนหย่อนใจได้ด้วย เราจึงเห็นเด็กๆ และคนลาวออกมานั่งเล่นรับลมกันบริเวณนี้อยู่ไม่น้อย

FYI | ค่าเข้าชม 2,000 กีบ (ประมาณ 10 บาท)  เปิดให้ชมตั้งแต่ 08.00 – 17.00 น.

 

พระธาตุหลวง (Pha That Luang)

พระธาตุหลวงเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุส่วนหัวเหน่า 27 พระองค์ ซึ่งได้อัญเชิญมาจากเมืองราชคฤห์ ประเทศอินเดีย องค์พระธาตุสีทองอร่าม มีความสูง 45 เมตร 

รูปลักษณะคล้ายดอกบัวตูม อันหมายถึงสัญลักษณ์คำสอนของพระพุทธเจ้า

ตามความเชื่อทางพุทธศาสนา การได้ศักการะพระบรมสารีริกธาตุถือว่าเป็นมงคลสูงสุดของชีวิต ส่วนในแง่สถาปัตยกรรม องค์พระธาตุนั้นถูกสร้างขึ้นด้วยความอ่อนช้อย ลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นแบบลาว สีทองอร่ามตัดกับสีเขียวสดของหญ้าในสนาม มีระเบียงมีเดินชมได้ แต่ตอนที่เราไปบริเวณโดยรอบกำลังปิดปรับปรุงพอดี จึงไม่สามารถเดินเข้าไปได้ แต่ยังพอมองเห็นว่ามีโบราณวัตถุและพระพุทธรูปวางอยู่

ด้านนอกพระธาตุหลวงเป็นหอพระไตรปิฎก สามารถเดินไปชมงานจิตรกรรมบนเพดานด้านบนได้ และใกล้กันคืออนุเสาวรีย์เจ้าอนุวงศ์ หรือที่คนไทยรู้จักกันในนามพระเจ้าไชยเชษฐาธิราชที่ 5 วีรกษัตริย์ที่ประชาชนชาวลาวยกย่องนั่นเอง

FYI | ค่าเข้าชม 10,000 กีบ (ประมาณ 40 บาท) เปิดให้ชมตั้งแต่ 08.00 – 17.00 น.

 

03 ผู้คน

สวนเจ้าอนุวงศ์ (Chao Anouvong Park)

ก่อนหมดวันแวะไปดูพระอาทิตย์ตกดินเหนือลำน้ำโขงกันที่สวนเจ้าอนุวงศ์กัน

“สวนเจ้าอนุวงศ์” หรือที่หลายๆ คนรู้จักกันในนามริมโขงไนท์มาร์เก็ต (ตลาดนัดกลางคืนที่ใหญ่ที่สุดในเวียงจันทน์) ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง ไฮไลท์ของที่นี่ใช่จะมีเพียงสินค้าราคาถูกที่นำออกมาขายเท่านั้น แต่ข้างกันยังมีลานกิจกรรมที่มีผู้คนมานั่งแฮงก์เอ้าท์กันแน่นขนัด จนอาจเรียกได้ว่านี่เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกดินที่สวยที่สุดของเวียงจันทน์ ด้วยพื้นที่เปิดโล่ง และโค้งน้ำที่ทอดตัวอยู่ลิบๆ มีขอบปูนให้นั่งมองวิวแม่น้ำโขงได้ เราค่อนข้างชอบที่นี่เป็นพิเศษ ทั้งด้วยบรรยากาศชวนสบายใจ รอยยิ้มของผู้คนที่ชวนสบายตา รวมไปถึงลมเย็นริมแม่น้ำพัดมาจากทุกทิศทำให้การนั่งรอพระอาทิตย์ตกดินไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อ 

นอกจากนี้ตรงลานยังกลายเป็นพื้นที่ออกกำลังกาย เราเห็นคนลาวทั้งวัยหนุ่มสาวและวัยทำงานมาเต้นแอโรบิกกันอยู่เต็มลาน ใกล้กันมีเด็กน้อยปั่นจักรยานเล่นไปมา ท่ามกลางแสงสุดท้ายที่กำลังทาบไล้ไปทุกพื้นที่ ทำให้อดคิดไม่ได้ว่านี่อาจจะเป็นฟิตเนสฟรีที่บรรยากาศดีที่สุดในโลก

เวียงจันทน์เป็นเมืองเล็กๆ ที่ใช้เวลาเที่ยวไม่นานก็สามารถเก็บสถานที่สำคัญๆ ได้ครบ แต่ถ้าใครพอมีเวลา เราอยากให้คุณลองใช้เวลาอยู่ที่นี่มากกกว่าหนึ่งวัน เพราะยังมีสิ่ง unseen หลายอย่างที่รอให้คุณเดินทางไปค้นพบด้วยตัวเอง

สำหรับใครที่พร้อมเดินทางมาเยือนนครแห่งนี้แล้ว สายการบินไทยสมายล์ เปิดให้บริการบินตรงจากกรุงเทพฯ สู่เวียงจันทน์ทุกวัน พร้อมกับน้ำหนักกระเป๋าเดินทางและบริการเปี่ยมรอยยิ้มบนเครื่องฟรีตลอดการเดินทาง เช็กวันว่างแล้วรวมก๊วนมาเที่ยวเมืองลาวกันเถอะ

สะบายดี!


Related Articles

social hub
social hub
#ThaiSmileAirways

ติดตามเราเพื่ออัพเดทก่อนใครได้ที่ :

social hub social hub
X
social hub social hub

#ThaiSmileAirways

ภาพความประทับใจของช่วงเวลาแห่งรอยยิ้มที่คุณมีกับสายการบินไทยสมายล์ จะถูกบันทึกไว้ที่นี่ ผ่าน #ThaiSmileAirways
ร่วมแชร์ความทรงจำของคุณกับเราด้วยการติดแฮชแท็กนี้กันนะคะ

Close X
social

#30thpost A Thai Smile Airbus A320-200 is landing at #HKG #VHHH #Runway #Runway25R ************************************************** Camera: Canon EOS 800D Aperture: F18.0 Focal length: 250mm ISO: 100 Exposure time: 1/60s ************************************************** HS-TXD Information Type | A320-232 Airline | Thai Smile Delivered | Sep 2012 Config | CY180 Engines | 2 x IAE V2527-A5 Hex Code | 885304 Aircraft Name | Sing Buri / สิงห์บุรี Remarks ⤵️ lsf SMBC ************************************************** #hongkongairport #hk #aviation #hongkongisdead #thai #thaismile #thaismileairways #airbus #airbusa320 #airbusa320ceo #airbusa320200 #Airbusa320232 #a320 #a320200 #a320232 #320 #320200 #320232 #hk898 #iae #iaev2500 #v2500 #engine

social hub

social

Cheers to smile

social hub

social

Let the Sun Shine - On our approach to Khon Kaen our pilot had to circumvent a couple of storm clouds that had built up south of Khon Kaen - which created some really nice effects along the way. // #2016 #AirVehicle #Airplane #Asia #Asien #Bangkok #Cloud #Clouds #Day #Flares #Flugbild #InFlight #Inflight #KhonKaen #Nature #NoPeople #November #November2016 #Outdoors #Reise #Scenics #Sky #Sonnenstrahlen #Sunshine #ThaiSmileAirways #Thailand #Transportation #Wing #Winglet #Wolken

social hub

social

social hub

social

" ครัวซองต์มันม่วง " #VoiceOfSmile #ThaiSmile #refresh #naturephotography #suratthaniinternationalairport #bakery #windowview #URT ☀

social hub

social

" สดชื่น " #VoiceOfSmile #ThaiSmile #refresh #naturephotography #suratthaniinternationalairport #beverage #windowview #URT ☀

social hub

social

follow her at ig : @jajahmoji _______________________________________________ . . . . . . . ✈️ #cabincrew #cabincrewthailand #thaismile #แอร์โฮสเตส #นางฟ้า #ลูกเรือไทย #cabincrewgirls#asianflightattendant #flightattendant #ลูกเรือ #cutegirlthailand #cutegirls #crewlife #asiangirls #cabincrewtakeoff ##thaismilecrew #thaicabincrew #thaicabincrew #thaismileairways #สายการบิน #thaicabincrewcutegirl #ไทยสมายล์

social hub

social

Morning flight..#flyingthai #thaismileairways #niceweekend #happytrip #travel #travelalone #workntravel #oldmentravel #pleasantflight #morning #morningflight

social hub

Load More