เพราะ โคตาคินาบาลู (Kota Kinabalu)’ ไม่ได้มีดีแค่ภูเขา

ด้วยศักดิ์และศรีของเมืองที่อยู่ติดทะเลจีนใต้ มั่นใจได้เลยว่าทะเลที่คินาบาลูเอง (Kinabalu) ก็สวยจับใจไม่แพ้ที่อื่น แถมยังได้เปรียบอยู่หน่อยๆ ในเรื่องของทรัพยากรทางธรรมชาติที่ยังอุดมสมบูรณ์อยู่มาก เนื่องจากเป็นเมืองที่กำลังสร้างใหม่ ผู้คนที่อาศัยอยู่ก็มีจำนวนไม่มาก การเสื่อมโทรมของสิ่งแวดล้อมจึงมีอัตราที่น้อยกว่าเมืองท่องเที่ยวใหญ่ๆ ในประเทศอื่น

ขอแนะนำเมืองหลวงของรัฐซาบาห์ให้รู้จักคร่าวๆ ก่อน  โคตาคินาบาลูนั้นเดิมทีมีชื่อเรียกว่า Jesselton ซึ่งเป็นชื่อที่ตั้งตามรองประธานบริษัท North Borneo Chartered เพื่อเป็นเกียรติของ Sir Charles Jessel นับว่าเป็นเมืองหลวงลำดับที่สามของบอร์เนียวตอนเหนือ หลังจาก Kudat และ Sandakan

โคตาคินาบาลู หรือ KK ประกอบไปด้วยเกาะน้อยใหญ่ 5 แห่ง อันได้แก่ Gaya, Sapi, Manukan, Sulug และ Mamutik ซึ่งเกาะเหล่านี้เป็นพิกัดที่นักท่องเที่ยวมักจะเลือกไป Island hopping หรือการเที่ยวข้ามเกาะอยู่บ่อยๆ เพราะจะมีเรือข้ามฟากให้บริการเพื่อเดินทางไปมาระหว่างกัน  ทั้งยังมีกิจกรรมต่าง ๆ ให้เลือกทำมากมาย

และนี่คือเหตุผลว่าทำไมเราจึงควรมาเที่ยวทะเลที่โคตาคินาบาลูกันตั้งแต่ตอนนี้!

 

1. น้ำสวย ทะเลใส ขุมทรัพย์ใหม่ที่รอให้คุณไปค้นพบ
จริงๆ แล้วโคตาคินาบาลูมีความงดงามทางทะเลไม่แพ้ประเทศใดเลย แต่ทุกครั้งที่เรานึกถึงการไปเที่ยวเกาะหรือทะเลต่างประเทศ  หาดสวรรค์อย่างมัลดีฟส์หรือบาหลีกลับเป็นตัวเลือกแรกๆ ที่เรานึกถึง ไม่ใช่เรื่องผิดที่คุณอาจจะมองข้ามที่นี่ไป เพราะโคตาคินาบาลูยังไม่ได้รับความนิยมในหมู่คนไทยเท่าไรนัก จนอาจเปรียบได้กับขุมทรัพย์ที่ซ่อนอยู่แล้วรอให้คุณเดินทางมาค้นพบด้วยตัวเอง

ไม่เป็นไร รู้จักวันนี้ พรุ่งนี้เดินทางมาเที่ยวก็ยังทันนะ!

 

 

2. วันเดียวก็เที่ยวได้ครบ

 

สำหรับคนที่มีเวลาน้อยหรือมาทริปสั้นๆ เราขอแนะนำไข่มุกแห่งเกาะบอร์เนียวตอนเหนืออย่างเกาะ Sapi และเกาะ Manukan ทั้งสองคือเกาะที่มีทัศนียภาพงดงามและมีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ที่รอให้ทุกคนไปสัมผัสความงามอยู่ มีกิจกรรมต่าง ๆ ให้เลือกทำตั้งแต่เดินป่า ชมวิวทิวทัศน์ ดำน้ำ หรือจะนอนพักผ่อนเฉยๆ ก็ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน

การเดินทางเพื่อไปยังเกาะ Sapi และ Manukan นั้นง่ายมาก เราสามารถไปขึ้นเรือข้ามฟากได้ที่ Jesselton Point โดยมีค่าบริการประมาณ 33 RM (ประมาณ 260 บาท) คุณสามารถเลือกบริษัทสปีดโบ้ทด้วยตัวเองได้ตามใจชอบ โดยบอกกับพนักงานว่าเราจะไปเกาะ Sapi และ Manukan

เราสามารถวางแผนการเดินทางโดยให้ครึ่งวันเช้า ตั้งแต่สิบโมงถึงเที่ยง เป็นเวลาสำรวจเกาะ Sapi ที่มีขนาดเล็กกว่าอีกเกาะที่เป็นจุดหมายต่อไป โดยเกาะนี้ขึ้นชื่อเรื่องการดำน้ำตื้น ซึ่งเราสามารถเช่าสน็อกเกิ้ลได้บนตัวเกาะในราคาอยู่ที่ประมาณ 15 RM นอกจากนี้ยังมีห่วงยาง เสื่อ ชูชีฟ หรือแม้แต่ลูกบอลให้ไปหยิบยืมกันได้ (บริการให้เช่าสิ่งของต่าง ๆ บนเกาะยังไม่รวมค่ามัดจำ 50 RM) มีท่ายื่นออกไปในตัวทะเล เป็นจุดที่หลายคนนิยมจะมาถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันเพราะให้ความรู้สึกเหมือนเราถูกโอบล้อมไปด้วยน้ำทะเลใสแจ๋ว และมองเห็นเกาะที่เขียวขจีเบื้องหน้าได้ หรือหลายๆ คนก็เลือกที่จะมาตั้งแคมป์กันบนเกาะนี้ แต่น่าเสียดายที่เกาะ Sapi ไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวค้างคืนได้ ดังนั้นจึงทำให้หลายคนเลือกจะเดินทางมาที่นี่เป็นที่แรก ก่อนที่จะไปพักผ่อนหย่อนใจกันที่เกาะต่อไป

 

จากนั้นก็ได้เวลาที่เราจะออกเดินทางต่อไปยังเกาะ Manukan ซึ่งพอบ่ายสองโมงหลังจากที่อิ่มหนำสำราญกับความสวยงามของเกาะแรกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็จะมีคนจากทัวร์มารอรับเพื่อเดินทางไปยังอีกเกาะโดยใช้เวลาประมาณ 15 นาที สำหรับเกาะ Manukan นี้ถือเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับสองของ Kota Kinabalu แต่กลับมีนักท่องเที่ยวน้อยกว่า Sapi อยู่พอสมควร เพราะทัวร์เกาหลีมักจะเลือกไปลง Sapi กันมากกว่า นอกจากนี้ที่เกาะ Manukan ยังมีกิจกรรมที่หลากหลายกว่าอีกเกาะมาก ไม่ว่าจะเป็น เจ็ตสกี (175 RM/ครึ่งชั่วโมง) พารามอเตอร์ (190 RM/10 นาที) หรือการดำน้ำก็สามารถเลือกได้ระหว่างดำน้ำตื้นชมปะการังในน้ำทะเลใสสะอาด หรือดำน้ำลึกเพื่อสำรวจสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลอันน่าพิศวง ซึ่งแน่นอนว่าเขามีบริการสอนดำน้ำสำหรับคนที่ไม่มีประสบการณ์ด้วย ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อกับพนักงานของรีสอร์ทบนเกาะได้เลยค่ะ

ในตอนกลางวันยังมีบริการอาหารทะเลย่างสดๆ แสนอร่อยให้ได้ลิ้มลองกัน และพอถึงช่วงค่ำ เกาะนี้ก็มีบาร์หลายแห่งให้ไปนั่งดริงค์สังสรรค์ ฟังเสียงคลื่น สัมผัสลมเย็น ๆ รับบรรยากาศยามค่ำคืนที่คราคร่ำไปด้วยความรื่นรมย์ของชนพื้นเมืองที่เป็นมิตร และซึมซับความเฟื่องฟูในศิลปวัฒนธรรมของผู้คนในเกาะนี้

สำหรับนักท่องเที่ยวที่อ่อนล้าจากการเดินเที่ยวเกาะมาทั้งวันก็สามารถเข้าพักที่รีสอร์ทบนเกาะนี้ได้ โดยรีสอร์ทของเกาะ Manukan มีห้องพักให้บริการในราคาประมาณ 1,000 RM ต่อคืน สามารถเข้าพักได้ 2-4 คนต่อห้อง โดยผู้เข้าพักสามารถจองผ่านทางเว็บไซต์ก่อนจะเข้าพัก หรือจะ walk in เข้ามาที่รีสอร์ทด้วยตนเองก็ได้เช่นกันค่ะ

 

3. อีกระดับของการพักผ่อนอย่างแท้จริง


เพราะโคตาคินาบาลูยังไม่เป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวทั่วไปมากนัก ทำให้บรรยากาศโดยรวมค่อนข้างเงียบสงบ เหมาะสำหรับการพักผ่อน ใครที่ต้องการหลีกหนีความวุ่นวายมาสัมผัสชีวิตสโลว์ไลฟ์ นั่งมองฟ้า ฟังเสียงคลื่น อ่านหนังสือสักเล่มในขณะรับลมเย็นๆ ไปด้วย โคตาคินาบาลูตอบโจทย์นี้อย่างมากค่ะ

นักท่องเที่ยวส่วนมากที่นิยมมาแวะเวียนเยี่ยมชมเกาะทั้งสองแห่งนี้มักจะเป็นชาวเกาหลี และจีน แต่ก็มีชาวยุโรปหรืออเมริกันบ้างประปราย ทว่าทั้งสองเกาะจะมีไลฟ์การ์ดและสต๊าฟที่สื่อสารด้วยภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว ดังนั้นแล้วเราไม่จำเป็นจะต้องห่วงเรื่องความปลอดภัยระหว่างการเที่ยวที่นี่ นอกจากนี้สต๊าฟยังพร้อมให้คำแนะนำและความช่วยเหลืออยู่เสมอ แถมยังเป็นมิตรและมีอารมณ์ขันอีกต่างหาก

 

4. เดินทางง่ายกว่าเดิมด้วยเที่ยวบินตรงจาก ThaiSmile

ใช้เวลาเพียง 3 ชั่วโมงจากสุวรรณภูมิเราก็เดินทางถึงโคตาคินาบาลูกันแล้วค่ะ จากเมื่อก่อนต้องแวะไปเปลี่ยนเครื่องที่กัวลาลัมเปอร์ กว่าจะถึงก็หมดแรงเสียก่อน

แต่ตอนนี้สะดวกสบายกว่าเก่าเพราะ ThaiSmile เปิดเส้นทางบินตรงแล้วเรียบร้อย

สุดสัปดาห์หน้าถ้ากำลังจะวางแผนหนีเที่ยว อย่าลืมคิดถึงโคตาคินาบาลูเป็นที่แรกนะคะ

 

เพราะ โคตาคินาบาลูไม่ได้มีดีแค่ภูเขา!


Related Articles

social hub
social hub
#ThaiSmileAirways

ติดตามเราเพื่ออัพเดทก่อนใครได้ที่ :

social hub social hub
X
social hub social hub

#ThaiSmileAirways

ภาพความประทับใจของช่วงเวลาแห่งรอยยิ้มที่คุณมีกับสายการบินไทยสมายล์ จะถูกบันทึกไว้ที่นี่ ผ่าน #ThaiSmileAirways
ร่วมแชร์ความทรงจำของคุณกับเราด้วยการติดแฮชแท็กนี้กันนะคะ

Close X
social

#30thpost A Thai Smile Airbus A320-200 is landing at #HKG #VHHH #Runway #Runway25R ************************************************** Camera: Canon EOS 800D Aperture: F18.0 Focal length: 250mm ISO: 100 Exposure time: 1/60s ************************************************** HS-TXD Information Type | A320-232 Airline | Thai Smile Delivered | Sep 2012 Config | CY180 Engines | 2 x IAE V2527-A5 Hex Code | 885304 Aircraft Name | Sing Buri / สิงห์บุรี Remarks ⤵️ lsf SMBC ************************************************** #hongkongairport #hk #aviation #hongkongisdead #thai #thaismile #thaismileairways #airbus #airbusa320 #airbusa320ceo #airbusa320200 #Airbusa320232 #a320 #a320200 #a320232 #320 #320200 #320232 #hk898 #iae #iaev2500 #v2500 #engine

social hub

social

Cheers to smile

social hub

social

Let the Sun Shine - On our approach to Khon Kaen our pilot had to circumvent a couple of storm clouds that had built up south of Khon Kaen - which created some really nice effects along the way. // #2016 #AirVehicle #Airplane #Asia #Asien #Bangkok #Cloud #Clouds #Day #Flares #Flugbild #InFlight #Inflight #KhonKaen #Nature #NoPeople #November #November2016 #Outdoors #Reise #Scenics #Sky #Sonnenstrahlen #Sunshine #ThaiSmileAirways #Thailand #Transportation #Wing #Winglet #Wolken

social hub

social

social hub

social

" ครัวซองต์มันม่วง " #VoiceOfSmile #ThaiSmile #refresh #naturephotography #suratthaniinternationalairport #bakery #windowview #URT ☀

social hub

social

" สดชื่น " #VoiceOfSmile #ThaiSmile #refresh #naturephotography #suratthaniinternationalairport #beverage #windowview #URT ☀

social hub

social

follow her at ig : @jajahmoji _______________________________________________ . . . . . . . ✈️ #cabincrew #cabincrewthailand #thaismile #แอร์โฮสเตส #นางฟ้า #ลูกเรือไทย #cabincrewgirls#asianflightattendant #flightattendant #ลูกเรือ #cutegirlthailand #cutegirls #crewlife #asiangirls #cabincrewtakeoff ##thaismilecrew #thaicabincrew #thaicabincrew #thaismileairways #สายการบิน #thaicabincrewcutegirl #ไทยสมายล์

social hub

social

Morning flight..#flyingthai #thaismileairways #niceweekend #happytrip #travel #travelalone #workntravel #oldmentravel #pleasantflight #morning #morningflight

social hub

Load More