สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ถือว่าเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่คล้ายคลึงกับไทยมากที่สุด ทั้งในแง่ภาษา ผู้คน และวัฒนธรรม จะเที่ยวในเชิงวัฒนธรรมก็ดี จะเที่ยวในเชิงธรรมชาติก็ได้ เรียกว่าเป็นประเทศที่เหมาะจะมาพักผ่อน หลีกหนีความวุ่นวายในเมืองกรุงมาใช้ชีวิตช้าๆ เป็นที่สุด

แต่ก่อนจะไปเที่ยวลาว ไทยสมายล์ รวมสิ่งที่คุณต้องรู้และเตรียมพร้อมก่อนออกเดินทางมาฝาก 

 

เตรียมกระดาษและปากกาให้พร้อม เราจะเช็กลิสต์สิ่งที่ต้องทำไปพร้อมๆ กัน

1. สกุลเงิน - ลาวใช้เงินสกุลกีบ (Kip) โดย 250 กีบมีค่าประมาณ 1 บาทไทย ขึ้นอยู่กับอัตราแลกเปลี่ยนในวันนั้น ความสะดวกอย่างหนึ่งคือเราสามารถใช้เงินบาทในการใช้จ่ายได้เหมือนกัน (และบางครั้งการจ่ายเงินบาทก็ดูจะถูกกว่าเงินกีบอยู่นิดหน่อย) แต่เราก็ยังแนะนำให้คุณแลกเงินกีบติดตัวมาด้วย เพราะหลายๆ ที่ก็รับแค่เงินสกุลท้องถิ่นเท่านั้น

Tip: แนะนำให้แลกเงินที่สนามบินเวียงจันทน์ ตอนขาออกจะมีเคาน์เตอร์ให้บริการอยู่ เพราะหลายๆ ธนาคารและร้านรับแลกเปลี่ยนเงินในไทยไม่มีเงินสกุลกีบไว้บริการ

 

2.  Internet Sim - อินเทอร์เน็ตเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับมนุษย์ยุคปัจจุบันอย่างเราๆ เพราะถึงแม้จะมาพักผ่อนเพื่อตัดขาดโซเชียล แต่การมีอินเทอร์เน็ตติดตัวเพื่อใช้ Google map ไว้บ้างก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดี (และควร) คุณสามารถเลือกใช้บริการ Roaming จากผู้ให้บริการของไทยตามอัตราที่แต่ละค่ายบอกไว้ก็ได้ หรือจะมาซื้อซิมมือถือที่สนามบินก็ได้เช่นกัน สนนราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 10,000 กีบ หรือประมาณ 40 บาทเท่านั้น ส่วนจะใช้ความจุ 4G มากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับคุณเลือกแพคเกจเลย

Tip: ถ้าอยู่ตามเมืองใหญ่ๆ เช่นเวียงจันทน์ วังเวียง สัญญาณโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตไม่มีปัญหาอะไร แต่ระหว่างเดินทางหรือบางพื้นที่อาจมีสัญญาณขาดหายบ้าง แต่โดยรวมถือว่าดี และถูกกว่าการเปิดใช้บริการ Roaming

 

3. การเดินทาง - หลังจากออกจากสนามบินนานาชาติวัตไตแล้ว สามารถเดินทางเข้าเมืองได้โดย 3 วิธี คือ

3.1 แท็กซี่สนามบิน: ราคาเหมาอยู่ที่ประมาณ 60,000 กีบ

3.2 รถโดยสารรับจ้างทั่วไป: ออกจากสนามบินข้ามถนนมายังอีกฝั่ง จะมีรถตุ๊กตุ๊กวิ่งไปมาอยู่ สามารถต่อรองราคากันได้ ราคาอยู่ที่ประมาณ 20,000 กีบ

3.3 รถเมล์: ต้องข้ามฝั่งมาเช่นกัน จะเป็นรถเมล์สีเขียวที่วิ่งไปมา ราคาอยู่ที่ 5,000 กีบต่อคน แต่รถมาไม่ถี่นัก สามารถดู gps ของรถเมล์ที่ต้องการได้ที่ https://lao.busnavi.asia/

 

4. การแต่งกาย: สำหรับสถานที่สำคัญและศาสนสถาน ควรแต่งกายให้สุภาพ เรียบร้อย แม้หลายๆ ที่จะมีผ้าซิ่นให้เช่า แต่เพื่อประหยัดเงิน (และประหยัดค่าสกินแคร์ที่ต้องรักษาผิวเสียจากการโดนแดดเผา เพราะแดดที่ลาวแรงม๊ากกกก) แนะนำให้ใส่กางเกงหรือกระโปรงยาวไว้ดีกว่าค่ะ

Tip: คงไม่บ่อยนักที่เราจะได้นุ่งซิ่นในชีวิตประจำวัน นี่จึงเป็นโอกาสพิเศษที่คุณจะได้ลองอะไรใหม่ๆ การแต่งตัวตามคนพื้นเมืองก็ทำให้ภาพถ่ายดูสวยขึ้นเหมือนกันนะ

5. โปสการ์ด / ไปรษณีย์: ใครที่ชอบเขียนโปสการ์ดส่งถึงเพื่อนหรือตัวเอง ไปรษณีย์ที่เวียงจันทน์อยู่ที่ถนน Ave Lane Xang เราไม่ค่อยเห็นตู้ไปรษณีย์สักเท่าไร แต่คุณสามารถหาซื้อแสตมป์ได้ที่สนามบินขาออก บริเวณชั้น 1

Tip: แนะนำให้ดูราคาแสตมป์ดีๆ ถ้าคิดว่าไม่ถูกให้แย้งเลยค่ะ เพราะอาจถูกโก่งราคาได้แม้จะเป็นออฟฟิศของไปรษณีย์เองก็ตาม!

6. Passport: การเดินทางมาเที่ยวลาวไม่จำเป็นต้องใช้ Visa ก็จริง แต่คุณก็ต้องพกพาสปอร์ตมานะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมีแพลนเดินทางต่อไปเที่ยวที่วังเวียง เพราะต้องใช้พาสปอร์ตในการเดินทาง

7. ภาษา: ชาวลาวส่วนมากสามารถฟังภาษาไทยได้ดี (และบ่อยครั้งที่เราเห็นโทรทัศน์ฉายรายการจากเมืองไทย) ดังนั้นไม่ต้องกังวลหากคุณพูดภาษาลาวหรือภาษาอังกฤษไม่ได้ ภาษาลาวน่ารัก คุณสามารถเข้าใจสิ่งที่คนท้องถิ่นพูดกลับมาแทบทุกคำเชียวล่ะ

Tip: “สะบายดี” แปลว่าสวัสดี แม้ชาวลาวจะฟังภาษาไทยรู้เรื่อง แต่การพูดภาษาถิ่นได้ก็น่ารักและดูเป็นมิตรมากกว่านะ

8. ปลั๊กไฟ: ขอบคุณที่ประเทศลาวใช้เต้ารับแบบเดียวกับที่ไทย ดังนั้นคุณไม่จำเป็นต้องพก Plug

9. High season: ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการไปเที่ยวลาวคือ พฤศจิกายน - มกราคม ถือว่าเป็นช่วงไฮซีซั่นเลยทีเดียว เพราะไม่มีฝนแล้ว และอากาศก็กำลังสบาย รวมถึงมีน้ำให้เล่นสำหรับคนที่วางแผนมาล่องแม่น้ำซองที่วังเวียง

Tip: ประเทศลาวไม่มีทางออกสู่ทะเล ในภาษาภูมิศาสตร์เรียกว่า Landlock ดังนั้นแหล่งน้ำส่วนใหญ่ที่ใช้ภายในประเทศจะมาจากภูเขา แม่น้ำโขง และน้ำบาดาล

10. ตั๋วเครื่องบิน: นี่คือสิ่งที่สำคัญที่สุด! เพราะถึงแม้ลาวจะมีอาณาเขตติดกับประเทศไทยก็ตาม แต่การเดินทางด้วยเครื่องบินจะช่วยร่นระยะเวลาในการเดินทางของคุณไปได้มาก ใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงคุณก็ย้ายจากความจอแจในเมืองหลวงไปยังเวียงจันทน์ได้แล้ว สะดวก ปลอดภัย ใช้เวลาน้อย การไปเที่ยวควรเป็นการพักผ่อนที่เราสบายที่สุด ดังนั้นการเลือกเดินทางด้วยเครื่องบินจึงเป็นการเดินทางที่คุ้มค่ามากกว่าทั้งในแง่เวลาและสุขภาพร่างกาย

Tip: สายการบินไทยสมายล์ เปิดให้บริการบินตรงทุกวัน และด้วยบริการแบบ full-service คุณจึงหมดห่วงได้เลยว่าจะขนเสื้อผ้าไปมากแค่ไหน หรือจะซื้อของฝากกลับมาเท่าไร เพราะเราให้น้ำหนักกระเป๋าฟรีๆ ถึง 20 กิโลกรัม พร้อมด้วยอาหารและเครื่องดื่มเสิร์ฟบนเครื่อง คุณจึงมั่นใจได้เลยว่า ทุกเที่ยวบินกับไทยสมายล์ จะเต็มไปด้วยรอยยิ้มอย่างแน่นอน


Related Articles

social hub
social hub
#ThaiSmileAirways

ติดตามเราเพื่ออัพเดทก่อนใครได้ที่ :

social hub social hub
X
social hub social hub

#ThaiSmileAirways

ภาพความประทับใจของช่วงเวลาแห่งรอยยิ้มที่คุณมีกับสายการบินไทยสมายล์ จะถูกบันทึกไว้ที่นี่ ผ่าน #ThaiSmileAirways
ร่วมแชร์ความทรงจำของคุณกับเราด้วยการติดแฮชแท็กนี้กันนะคะ

Close X
social

#30thpost A Thai Smile Airbus A320-200 is landing at #HKG #VHHH #Runway #Runway25R ************************************************** Camera: Canon EOS 800D Aperture: F18.0 Focal length: 250mm ISO: 100 Exposure time: 1/60s ************************************************** HS-TXD Information Type | A320-232 Airline | Thai Smile Delivered | Sep 2012 Config | CY180 Engines | 2 x IAE V2527-A5 Hex Code | 885304 Aircraft Name | Sing Buri / สิงห์บุรี Remarks ⤵️ lsf SMBC ************************************************** #hongkongairport #hk #aviation #hongkongisdead #thai #thaismile #thaismileairways #airbus #airbusa320 #airbusa320ceo #airbusa320200 #Airbusa320232 #a320 #a320200 #a320232 #320 #320200 #320232 #hk898 #iae #iaev2500 #v2500 #engine

social hub

social

Cheers to smile

social hub

social

Let the Sun Shine - On our approach to Khon Kaen our pilot had to circumvent a couple of storm clouds that had built up south of Khon Kaen - which created some really nice effects along the way. // #2016 #AirVehicle #Airplane #Asia #Asien #Bangkok #Cloud #Clouds #Day #Flares #Flugbild #InFlight #Inflight #KhonKaen #Nature #NoPeople #November #November2016 #Outdoors #Reise #Scenics #Sky #Sonnenstrahlen #Sunshine #ThaiSmileAirways #Thailand #Transportation #Wing #Winglet #Wolken

social hub

social

social hub

social

" ครัวซองต์มันม่วง " #VoiceOfSmile #ThaiSmile #refresh #naturephotography #suratthaniinternationalairport #bakery #windowview #URT ☀

social hub

social

" สดชื่น " #VoiceOfSmile #ThaiSmile #refresh #naturephotography #suratthaniinternationalairport #beverage #windowview #URT ☀

social hub

social

follow her at ig : @jajahmoji _______________________________________________ . . . . . . . ✈️ #cabincrew #cabincrewthailand #thaismile #แอร์โฮสเตส #นางฟ้า #ลูกเรือไทย #cabincrewgirls#asianflightattendant #flightattendant #ลูกเรือ #cutegirlthailand #cutegirls #crewlife #asiangirls #cabincrewtakeoff ##thaismilecrew #thaicabincrew #thaicabincrew #thaismileairways #สายการบิน #thaicabincrewcutegirl #ไทยสมายล์

social hub

social

Morning flight..#flyingthai #thaismileairways #niceweekend #happytrip #travel #travelalone #workntravel #oldmentravel #pleasantflight #morning #morningflight

social hub

Load More