• Add Multi City Flight

  1

  Select Passenger

  Add Multi City Flight
 • Switch to One City

1
1

Select Passenger

Passenger

0

Special Fare
Passenger

 • ADULT 1
 • CHILD 0
 • INFANT 0
 • Senior (60+) 0
 • Student (18-24) 0
-
+
-
+
-
+
-
+
-
+
.00
days

.00
 • ADULT 1
 • CHILD 0
 • INFANT 0
 • Senior (60+) 0
 • Student (18-24) 0
-
+
-
+
-
+
-
+
-
+
.00
days

.00
Please enter the reservation code and the name standing on the booking to view and/or manage the booking details such
Enjoy the convenience and ease of online check-in for THAI Smile operated flights. Check-in can be made from 24-1 hours prior to scheduled flight departure. *Only applicable for THAI Smile Domestic routes.

HOTEL BOOKING

Find the Best Deal, lowest rate guarantee

Insurance

Enhance your confidence on your traveling destination.

Flight Pass

Thai Smile, in collaboration with Optiontown, presents Flight Pass that allows you to conveniently pre-purchase flights at a LOW PRICE and book flights later when you want to travel


<< Back
SMILE BLOGS

ลัคเนา นิวยอร์กแห่งอินเดีย

Fri 02 Jun 2017
Fri 02 Jun 2017

ลัคเนา นิวยอร์กแห่งอินเดีย


ลัคเนา นิวยอร์กแห่งอินเดีย 

     หากคิดถึงเมืองเศรษฐกิจของอินเดีย ชื่อเมืองหลวงหลักอย่างนิวเดลีหรือกัลกัตตาน่าจะเป็นชื่อแรกๆ ที่คุณนึกถึง ทว่าสำหรับลัคเนาแม้จะเข้าใจตรงกันว่าเป็นสถานีหน้าด่านสู่สังเวชนียสถาน เส้นทางตามรอยพระพุทธเจ้า แต่รู้หรือไม่ว่านี่คือเมืองเอกที่มีความสำคัญในด้านเศรษฐกิจ การตลาด และการค้าของอินเดียตอนเหนือ ระดับที่ว่ามีสำนักงานใหญ่ของธนาคารและสถาบันทางการค้าพาณิชย์ที่สำคัญหลายแห่งตั้งอยู่ที่นี่ไม่แพ้มุมไบ ที่นี่ยังเป็นแหล่งผลิตงานเย็บปักถักร้อยที่โด่งดังมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ดาราบอลลีวู้ดจึงมาตัดชุดกันที่นี่ ลัคเนาในวันนี้จึงเป็นเหมือนหม้อหลอมแห่งอารยธรรมอย่างที่คนอินเดียขนานนามให้ว่านี่คือนิวยอร์กแห่งอินเดีย

 

EAT
     
ลัคเนาเป็นเมืองหลวงของรัฐอุตตรประเทศหรือที่นิยมเรียกกันสั้นๆ ว่ารัฐยูพี (Uttar Pradesh = UP) ตั้งอยู่ในเขตที่เดิมเรียกว่าอาณาจักรอะวาธ (Awadh) ซึ่งขึ้นชื่อด้านแหล่งอุดมสมบูรณ์ของอาหาร โดยได้รับอิทธิพลการปรุงอาหารจากเอเชียกลางและภาคเหนือของอินเดีย แม้ประชากรส่วนใหญ่ของลัคเนากว่า 70% จะเป็นชาวฮินดูที่นิยมรับประทานอาหารมังสวิรัติ แต่ที่นี่ก็มีเมนูเด่นและเด็ดๆ ทั้งแบบมังสวิรัติและอาหารประเภทมีเนื้อสัตว์ อาหารของลัคเนามักใช้เครื่องเทศบิริยานี (Biryani) ที่เราคุ้นเคยรสชาติจากข้าวหมกไก่หรือข้าวหมกเนื้อแพะ มาถึงลัคเนาทั้งทีสิ่งที่คุณต้องลองหนีไม่พันเคบับที่ปรุงด้วยบิริยานีนี่แหละ เคบับ
     
ความนิยมของร้านดังที่อยู่มาได้เป็นร้อยปีคงมีภาษีมากพอที่จะการันตีความอร่อยของร้านนี้ได้ เพราะใครๆ ก็พากันเรียกร้านทันเดย์ เคบะบิ ลัคเนา (Tunday Kababi Lucknow) ว่า “ความภาคภูมิใจแห่งลัคเนา” (Pride of Lucknow) ร้านสาขาแรกตั้งอยู่ที่ถนนนาซซีเนมา (Naaz Cinema Rd. Lucknow, India) ร้านนี้ใครมาก็ต้องมาต่อคิวรอชิม ทว่าก็ยังมีสาขาของรุ่นหลาน (Grandson of Tunday Kababi) ให้เป็นทางเลือกเผื่อใครอยู่ใกล้แถวไหนก็แวะได้เลย เคบับร้อนๆ ประกอบด้วยปาราถะ (Paratha) หรือพูดง่ายๆ ก็คือโรตีที่คุ้นปากของบ้านเรา ห่อกับเนื้อแกะหรือเนื้อวัว ปรุงด้วยสมุนไพร 160 ชนิด ทอดลงบนกระทะอุ่นร้อน หอมฟุ้งเครื่องเทศ ร้านเปิดตั้งแต่ 11.00-23.30 น.

ที่อยู่: 6, 168, Naaz Cinema Rd., Khayali Ganj, Aminabad, Lucknow

 

PLAY
     
ด้วยภูมิทัศน์ซึ่งตั้งอยู่บริเวณส่วนบนของอินเดีย มีเขตแดนติดต่อกับเนปาล รวมถึงยังเป็นเมืองสำคัญในศาสนาฮินดู เช่น อโยธยา ดังความเชื่อที่ว่าเป็นเมืองเกิดของพระรามมาตั้งแต่สมัยพุทธกาล จึงไม่แปลกใจที่ประชากรมากกว่า 5 ล้านคนนับถือศาสนาฮินดูมากถึง 71% นอกนั้นเป็นชาวมุสลิม ก่อเกิดเป็นสถาปัตยกรรมอันโดดเด่นในนาม “วัฒนธรรมคงคา-ยมุนี” ที่เป็นการผสมผสานทางวัฒนธรรมกันอย่างกลมกลืนระหว่างฮินดูกับมุสลิม หากได้ไปชมอาคารบ้านเรือนในเขตเมืองเก่าที่ยังอนุรักษ์ศิลปะผสมผสานฮินดู-มุสลิมไว้อย่างดีด้วยแล้ว คุณจะสังเกตได้ว่ารูปทรงประตูของบ้านชาวมุสลิม ตามช่องเหนือบานประตูมีการบูชารูปปั้นพระพิฆเนศวรเพื่อเป็นเทพพิทักษ์ด้วยเช่นเดียวกัน

อัศจรรย์แห่งอัครมัสยิดบาราอิมามบารา (Bara Imambara
     
ศาสนสถานของชาวมุสลิมที่เกิดจากศิลปะผสมผสานระหว่างฮินดูกับมุสลิม แค่ทางเดินที่วกวนดั่งเขาวงกตก็ชวนให้สนุกรวมถึงอึ้งกับการวางแนวทางป้องกันผู้บุกรุกของผู้สร้างแล้ว ด้านในอาคารเป็นห้องโถงท้องพระโรงขนาดใหญ่สร้างแบบไร้เสาค้ำ ถือเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของสถาปัตยกรรมที่สร้างมาเมื่อสองร้อยกว่าปี (ค.ศ. 1784) และการนำแสงสว่างธรรมชาติมาใช้ได้อย่างน่าทึ่ง ขอเตือนว่าหากจะเข้าไปเยี่ยมชมที่นี่กับคู่รัก (โดยเฉพาะคู่ที่เป็นเพศตรงข้ามกัน) คุณต้องจ่ายค่าไกด์ประมาณ 100 รูปีสำหรับเดินตามไม่ให้คุณไปกอดจูบลูบคำกันในเขาวงกต! 

งามละไมในโชตาอิมามบารา (Chota Imambara)
     
อนุมัสยิดที่สร้างขึ้นโดยโมฮัมเหม็ดอาลีชาห์กษัตริย์องค์ที่ 3 แห่งอาณาจักรอะวาธ สร้างขึ้นเพื่อใช้ฝังศพของเขากับพระมารดาเมื่อ ค.ศ. 1832 มีพิพิธภัณฑ์ที่โชว์บัลลังก์เงินและมงกุฎสีแดงของเขา บรรยากาศภายในเงียบสงบ งดงามอลังการด้วยโคมไฟระย้ามากมายนับไม่ถ้วน

 

STAY
     
การเป็นเมืองเศรษฐกิจสำคัญของประเทศทำให้ลัคเนามีโรงแรมหรูหรามากมายให้เลือกสรร ตั้งแต่โรงแรมมรดกจนถึงโรงแรมหรูติดดาว

เลอบัว ลัคเนา (Lebua Lucknow)
     
ที่พักแบบบูติกรีสอร์ตที่โดดเด่นด้วยตึกสไตล์อาร์ตเดโค ได้รับความนิยมด้านสถาปัตยกรรมในช่วงต้นปี 1900 พร้อมสนามหญ้าสีเขียวชอุ่มขนาดใหญ่ ราคาเริ่มต้นที่ 3,363 บาท/คืน* (agoda.com)

วิวันต้า บาย ทัช คมติ นาการ์ (Vivanta by Taj - Gomti Nagar)
     
โรงแรมระดับห้าดาวที่สวยงามดั่งพระราชวัง ตั้งอยู่ในโลเกชั่นที่ดีที่สุดของลัคเนา ห่างจากสถานีรถไฟเพียง 8 กิโลเมตร ติดวิวริมแม่น้ำคมติ (Gomti) ใกล้ทั้งแหล่งธุรกิจและความบันเทิง ราคาเริ่มต้นที่ราว 4,729 บาท/คืน/ห้อง* (agoda.com)

ที่อยู่: Vipin Khand, Gomti Nagar, Gomti Nagar, Lucknow โทร. +91 522 6711000      
ลัคเนาโด่งดังมากเรื่องผ้าลูกไม้และการเย็บปักถักร้อยที่มีลักษณะเฉพาะตัว เรียกว่าจิคัน (Chikan) และซาร์โดซี (Zardozi) ได้รับการส่งผ่านศิลปะบนเนื้อผ้าจากรุ่นสู่รุ่น มีหลายร้านให้เลือกมากมาย เช่น นาซรานา จิคัน โชว์รูม (Nazraana Chikan Showroom ที่อยู่: Chaupati Tola, Chaupati Tola, Manglam Chikan, Chowk, Lucknow โทร. +91 920 3092121)

 

หมายเหตุ: *ช่วงเวลาที่เช็กราคาคือมีนาคม พ.ศ. 2560

 

<< Back
social hub
social hub
#ThaiSmileAirways

ติดตามเราเพื่ออัพเดทก่อนใครได้ที่ :

social hub social hub
X
social hub social hub

#ThaiSmileAirways

ภาพความประทับใจของช่วงเวลาแห่งรอยยิ้มที่คุณมีกับสายการบินไทยสมายล์ จะถูกบันทึกไว้ที่นี่ ผ่าน #ThaiSmileAirways
ร่วมแชร์ความทรงจำของคุณกับเราด้วยการติดแฮชแท็กนี้กันนะคะ

Close X
social

The star is born, our smile has never gone. #THAISmile #THAISmileAirways #SmileExperience #rainytime

social hub

social

The star is born, our smile has never gone. #THAISmile #THAISmileAirways #SmileExperience

social hub

social

Groovy evening of the calm city. #THAISmile #THAISmileAirways #SmileExperience #Citylife

social hub

social

น่านฟ้าปีนังยามพระอาทิตย์อัสดง

social hub

social

ปากแม่น้ำเจ้าพระยา ดินแดนอันสมบูรณ์กลางด้ามขวาน.. . #bangkok #bangkokthailand #bangkokcity #thailand #thailand_ig #thailand_allshots #sky #map #plane #thaismileairways #geologist #geography #sea #ocean #amazing #amazingthailand #edutourforall #tatinnovation #instagram #instadaily #instatravel #photography #photo #blogger #travel #traveling #travelgram

social hub

social

#thaismileairways #krerkinhk

social hub

social

Planes, views from planes and airports. Just some of my favourite things #qatarairways #brusselsairlines #thaismileairways #singaporeairlines #a350 #b787 #a320 #a319 #changiairport #hamadinternationalairport #almourjanlounge #sunrise #qsuites #viewsfromplanes #gothenburg

social hub

social

WE

social hub

Load More