• เลือกหลายปลายทาง

• นักศึกษา (18-24) 0
days

.00
กรุณาระบุหมายเลขการจองและนามสกุลตามที่ปรากฏในข้อมูลการจอง เพื่อตรวจสอบหรือจัดการข้อมูลการจอง
สะดวก ง่ายดายกับออนไลน์เช็คอิน ให้ท่านเช็คอินล่วงหน้าก่อนใคร 24 ช.ม. ถึง 1 ช.ม.ก่อนเวลาเดินทาง *รองรับเฉพาะเส้นทางภายในประเทศไทยเท่านั้น

โรงแรมที่พัก

ค้นหาโรงแรม รับประกันราคาดีที่สุด

ประกันภัยการเดินทาง

หากคุณกำลังวางแผนท่องเที่ยวในต่างแดน คุณคงต้องการใช้เวลาในวันหยุดพักผ่อนของคุณอย่างเต็มที่
<< กลับ
SMILE
NEWS

การบินไทยประกาศผลการดำเนินงานของบริษัทฯ ประจำปี 2556

Sat 27 Sep 2014

ในปีบัญชี 2556 บริษัทฯ มีรายได้รวม 211,605 ล้านบาท ขาดทุนสุทธิ 12,000 ล้านบาท (รวมผลขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนและขาดทุนจากการด้อยค่าของสินทรัพย์และ เครื่องบิน)
        นายโชคชัย ปัญญายงค์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่อาวุโสสายกลยุทธ์และพัฒนาธุรกิจรักษาการกรรมการ ผู้อำนวยการใหญ่ เปิดเผยว่า บริษัทฯ ประกาศผลการดำเนินงานของบริษัทฯ ประจำปี 2556 ในปีบัญชี 2556 เริ่มตั้งแต่เดือนมกราคมถึงสิ้นเดือนธันวาคม 2556  ซึ่งในปี 2556 อุตสาหกรรมการบินมีการเติบโตตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก แต่การแข่งขันได้ทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น ทั้งจากการเข้าสู่ตลาดของสายการบินรายใหม่ๆ  รวมทั้งสายการบินต่างๆ ได้รับมอบเครื่องบินใหม่เพิ่มขึ้นเช่นเดียวกับบริษัทฯ ที่มีการรับมอบเครื่องบินใหม่เพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันด้านผลิตภัณฑ์ โดยมีปริมาณการผลิตด้านผู้โดยสารสูงกว่าปีก่อนร้อยละ 8.1  และมีปริมาณการขนส่งผู้โดยสารสูงขึ้นร้อยละ 4.6 แต่เนื่องจากภาวะการแข่งขันที่รุนแรง ประกอบกับในไตรมาส 4 ซึ่งเป็นฤดูท่องเที่ยว ประเทศจีนได้ประกาศบังคับใช้กฎหมายด้านการท่องเที่ยวฉบับใหม่ ซึ่งมีผลกระทบต่อราคาทัวร์ต่างประเทศ ทำให้นักท่องเที่ยวจีนลดลงอย่างต่อเนื่อง และเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมืองในประเทศ จึงส่งผลให้ปริมาณการขนส่งผู้โดยสารในไตรมาส 4 ลดลง โดยมีอัตราส่วนการบรรทุกผู้โดยสารทั้งปีเฉลี่ยอยู่ที่ร้อยละ 74.1 ลดลงจากปีก่อนซึ่งเฉลี่ยร้อยละ 76.6
        ด้านการขนส่งสินค้าได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจโลกถดถอยตั้งแต่ปี 2554 รวมทั้งปริมาณการผลิตของพื้นที่ใต้ท้องเครื่องบินจากจำนวนเครื่องบินโดยสาร ของหลายสายการบินเพิ่มขึ้น ทำให้เกิดการแข่งขันและช่วงชิงส่วนแบ่งตลาดอย่างรุนแรงขึ้น  มีผลให้อัตราส่วนการขนส่งพัสดุภัณฑ์เฉลี่ยลดลงจากร้อยละ 54.2 ในปี 2555 เป็นร้อยละ 51.1 ในปี 2556
        นอกจากนั้น หากเปรียบเทียบกับปีก่อน การแข็งค่าของเงินบาทเป็นปัจจัยลบที่กระทบต่อผลการดำเนินงาน เนื่องจากสัดส่วนรายได้และค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่ที่เป็นเงินตราต่างประเทศ และเป็นอีก   ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้อัตราการเติบโตของรายได้ต่ำกว่าค่าใช้จ่าย  เป็นผลให้ปี 2556 บริษัทฯ และ บริษัทย่อย ขาดทุนก่อนอัตราแลกเปลี่ยนและภาษีเงินได้ (ไม่รวมผลขาดทุนจากด้อยค่าของสินทรัพย์และเครื่องบิน) จำนวน  3,608 ล้านบาท  เปรียบเทียบกับปีก่อนที่มีกำไร 4,662 ล้านบาท (หากไม่รวม สายการบินนกแอร์ กำไร 4,434 ล้านบาท)
        ปี 2556 บริษัทฯ และบริษัทย่อย มีรายได้รวม 211,605 ล้านบาท ขาดทุนสุทธิ 12,000 ล้านบาท ขณะที่ ปี 2555 มีกำไรสุทธิ 6,510 ล้านบาท ซึ่งรวมผลขาดทุนที่ไม่เกี่ยวกับการดำเนินงานรวม 9,321 ล้านบาท ได้แก่ ผลขาดทุนจากการด้อยค่าของสินทรัพย์และเครื่องบินเป็นจำนวน 5,426  ล้านบาท และผลขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ 3,895 ล้านบาท คิดเป็นขาดทุนต่อหุ้น 5.52 บาท เปรียบเทียบกับปี 2555 ซึ่งมีกำไรต่อหุ้น 2.85 บาท
        ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2556  บริษัทฯ และบริษัทย่อย มีสินทรัพย์รวมทั้งสิ้น 307,085 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากวันที่  31 ธันวาคม 2555  จำนวน 2,989 ล้านบาท หรือร้อยละ 1.0 หนี้สินรวมของบริษัทฯ และบริษัทย่อย เท่ากับ  250,166  ล้านบาท  เพิ่มขึ้นจาก ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2555  จำนวน 15,888 ล้านบาท  หรือร้อยละ 6.8 และส่วนของผู้ถือหุ้นมีจำนวน 56,919 ล้านบาท  ลดลงจากวันที่ 31 ธันวาคม 2555  จำนวน 12,899 ล้านบาท

<< กลับ